Chính phủ Nhật được trả thêm tiền khi đi vay

Theo Bloomberg, hôm 1/3, chính phủ Nhật Bản được trả thêm tiền khi đi vay khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm được bán ra với lãi suất bình quân âm.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đã bán 2,2 nghìn tỷ yen ( tương đường 19,5 tỷ USD) trái phiếu với lãi suất trung bình ở mức -0,024%.

Chính phủ Nhật được trả thêm tiền khi đi vay - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho hay, lượng đặt mua trái phiếu cao hơn gấp 3,2 lần so với lượng trái phiếu được chào bán. Đây là đợt tăng nhu cầu mua trái phiếu đầu tiên kể từ đợt phát hành trái phiếu hồi tháng 12/2015.

Ông Shuichi Ohsaki, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Ngân hàng America Merrill Lynch nhận định: “Nhu cầu trái phiếu lớn hơn dự báo. Điều đó cho thấy nhu cầu mua trái phiếu sẽ tiếp tục lớn trong đợt bán trái phiếu vào tháng 3 này”.

Còn ông Souichi Takeyama, chiến lược gia về lãi suất của công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities nói: "Hiện không có nhiều trái phiếu có sẵn trên thị trường, và cảm giác thiếu nguồn cung đang tăng. Nếu bây giờ các nhà đầu tư bán trái phiếu mà họ đã mua khi lợi suất dương, sẽ có rủi ro rằng họ không thể tái đầu tư với lợi suất dương nữa, vì vậy họ do dự, không muốn bán đi”.

Tháng trước, trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm cũng lần đầu tiên được bán với mức lợi suất bình quân âm sau khi Ngân hàng Nhật Bản công bố áp dụng cả lãi suất âm trong hệ thống ngân hàng hôm 29/1.

Ngoài ra, lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 20 năm cũng giảm xuống mức chưa từng có là 0,46%, trong khi trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm đến mức thấp nhất mọi thời đại là 0,765 %.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !