Chính phủ Nhật chi 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku

Chính phủ Nhật Bản đã trả 2 tỷ yên (25,4 triệu USD) để mua quần đảo Senkaku và hi vọng tháng tới sẽ nắm quyền kiểm soát quần đảo khiến mối quan hệ Trung-Nhật căng thẳng trong thời gian qua.

Chính phủ Nhật chi 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo răn đe Nhật Bản?

Đáp trả Trung Quốc, 150 nhà hoạt động Nhật Bản tiến ra Senkaku

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Chính phủ Nhật chi 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku

Các nhà hoạt động Nhật Bản trên quần đảo Senkaku hôm 19/8.

Ban đầu, ý tưởng mua quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là của Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara. Ông Ishihara đã từng phát biểu rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku không khác gì “một tên trộm nói oang oang rằng hắn ta có ý định đột nhập vào nhà người khác”.

Chính quyền thành phố Tokyo đã quyên góp được hơn 1 triệu USD để chuẩn bị cho vụ đấu giá quần đảo này.

Những người chủ hiện nay của quần đảo Senkaku đến thời điểm này vẫn khẳng định họ chỉ quan tâm đến lời chào giá từ Tokyo nhưng các nguồn tin cho biết họ “vừa mới có quan điểm linh hoạt hơn và đón nhận mong muốn mua quần đảo của chính quyền trung ương Nhật”.

Tờ Shanghaiist bình luận rằng có lẽ với mức chào giá hấp dẫn hơn 20 triệu đô la của chính phủ Nhật thì những người sở hữu hòn đảo sẵn sàng chào đón người mua mới.

Thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Nhật và và Thị trưởng Ishihara đã gặp gỡ để thảo luận về lời chào giá riêng rẽ từ chính phủ trung ương và chính quyền Tokyo.

Hôm nay, trong một động thái nhằm làm giảm căng thẳng về tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku với Trung Quốc, chính phủ Nhật đã bác bỏ kế hoạch khảo sát quần đảo này của chính quyền thành phố Tokyo.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !