Chính phủ Mỹ ép Facebook hack Messenger

ICTnews - 2 năm trước là Apple chống lại FBI, 2 năm sau là Facebook "cãi lệnh" Bộ Tư pháp Mỹ, kiên quyết không phá mã hóa bảo mật ứng dụng nhắn tin Messenger của mình.
Chính phủ Mỹ ép Facebook hack Messenger - ảnh 1

Theo Reuters đưa tin ngày thứ Sáu 17/8, Bộ Tư pháp Mỹ đang nỗ lực ép buộc Người khổng lồ mạng xã hội tìm cách phá bỏ mã hóa trên ứng dụng Messenger để các quan chức nước này có thể nghe lén cuộc gọi của một nghi phạm trong một vụ liên quan đến băng nhóm MS-13.

Facebook về phần mình cũng ra sức chống lại lệnh này trong tòa án liên bang tại California. Các thủ tục tố tụng và hồ sơ vụ án đã được niêm phong, tuy nhiên Reuters báo cáo rằng thứ Ba vừa rồi chính phủ đã đưa ra nhiều lý lẽ nhằm chỉ trích hành động chống cự của Facebook.

Chính phủ Mỹ ép Facebook hack Messenger - ảnh 2

Đây không phải lần đầu tiên một “ông lớn” công nghệ đứng lên chống lại nhà chức trách Mỹ trong việc hack thiết bị hoặc tài khoản người dùng. Cả thế giới vẫn chưa quên được năm 2016, khi Apple không ngần ngại đối đầu trực tiếp với FBI trên tòa án, bảo vệ đến cùng chiếc iPhone của Syed Farook, một kẻ xả súng liên quan đến vụ thảm sát tại San Bernardio hồi 2015. Thực chất Apple không phải đang tiếp tay cho khủng bố, chỉ đơn giản “Táo khuyết” cảm thấy không an toàn khi phải phát triển một phần mềm hack sau này có thể bị sử dụng vào mục đích xấu trên phạm vi toàn cầu. FBI sau đó đã phá khóa được chiếc iPhone không cần đến sự trợ giúp của Người khổng lồ Cupertino.

Ngành công nghiệp cũng như những người am hiểu công nghệ từ lâu đã tin rằng để phá mã hóa một thiết bị hay một ứng dụng, hacker buộc phải tạo ra một phần mềm “cửa sau” và điều đó sẽ làm giảm độ bảo mật của tất cả những người khác sử dụng cùng thiết bị hoặc ứng dụng đó. Thêm vào đó, nhiều người còn cho rằng có nhiều cách để “đường đường chính chính” truy cập thông tin trên thiết bị kẻ xấu, bao gồm các tính năng bảo mật sinh trắc học như vân tay hay nhận diện khuôn mặt. Về phần mình, lực lượng thi hành pháp luật lại cho rằng trong rất nhiều trường hợp, xâm phạm riêng tư và bảo mật của kẻ xấu có thể giúp cứu được rất nhiều mạng người vô tội.

Công Minh (theo Slate) - Slate

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !