Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, điều gì đang diễn ra?

Lần đóng cửa hiện tại của chính phủ Mỹ đã trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử đất nước, trong khi số nhân viên chính phủ bỏ việc đang ngày càng tăng lên.

Ước tính có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bắt đầu cảm nhận được sự nghiêm trọng của tình hình khi họ không được trả lương lần đầu tiên trong năm, và tại một số cơ quan chính phủ đã xuất hiện tình trạng nhân viên thôi việc.

Nhân viên liên bang Mỹ kêu gọi chính phủ mở cửa trở lại.

Trong tình hình đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell vẫn tiếp tục yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp ngân sách xây dựng tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nay đã bước sang ngày thứ 22, lần đóng cửa này đã vượt qua lần đóng cửa chính phủ kéo dài 21 ngày dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Được bắt đầu từ ngày 22/12/2018, tình trạng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi ông Trump cùng đảng Cộng hòa với đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ.

Mặc dù một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã có ý định chấm dứt đóng cửa chính phủ, song những người có chủ trương cứng rắn , trong đó có ông McConnell, nhất quyết không làm theo, và tình hình hiện tại sẽ còn tiếp diễn ít nhất là cho đến chiều ngày 14/1.

Ít nhất 25% số cơ quan liên bang ở Mỹ đã đóng cửa sau khi ông Trump từ chối không ý kết một đạo luật ngân sách tạm thời trừ phi một khoản có giá trị 5,7 tỉ USD được dành cho xây dựng tường biên giới.

Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố sẽ không cung cấp tài chính cho dự án của ông Trump và không ai có thể khẳng định cuộc chiến nội bộ này sẽ kết thúc như thế nào.

Trước đó, các nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã thông qua một loạt đạo luật nhằm mở cửa chính phủ Mỹ trở lại, song tất cả đều đã không được Thượng viện Mỹ, hiện đang thuộc sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, thông qua. Ông McConnell đã khước từ các đạo luật mở cửa chính phủ của Hạ viện Mỹ khi nói rằng việc tăng lương cho các nhân viên chính phủ là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Sau một loạt những tuyên bố trái ngược và những hành động gây ra sự suy giảm niềm tìn của người dân đối với Nhà Trắng, nhiều thành viên đảng Cộng hòa thừa nhận rằng chính sách xây dựng tường của ông Trump là không hiệu quả. Ngày càng có nhiều Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có quan điểm trái ngược với chính quyền Trump, trong đó có bà Lisa Murkowski.

“Đóng cửa chính phủ không phải là cách để vận hành đất nước”, bà Murkowski phát biểu. “Không ai sẽ là người thắng cuộc trong việc này”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đóng cửa chính phủ Donald Trump khủng hoảng tường biên giới

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !