Chính phủ Mỹ chính thức phải đóng cửa từ 11h trưa nay

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào đêm thứ Ba (1/10) theo giờ Mỹ, lần đầu tiên sau 17 năm, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm dừng khi Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật ngân sách bao gồm dự luật cải tổ y tế của chính quyền Barack Obama (Obamacare) của Thượng viện.

Các chính trị gia trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện đồng ý cấp tiền cho chính phủ, nhưng với điều kiện đảng Dân chủ phải ký chương trình cải cách hệ thống y tế của Tổng thống Barack Obama trong vòng một năm. Đề xuất của đảng Cộng hòa đã bị Tổng thống Obama bác bỏ và tuyên bố không thỏa hiệp.

Chính phủ Mỹ chính thức phải đóng cửa từ 11h trưa nay - ảnh 1
Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua được một nghị quyết giúp ngăn chặn việc đóng cửa các cơ quan chính phủ liên bang. Ảnh: Tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Các dịch vụ công không cấp thiết sẽ phải ngừng hoạt động, khoảng 800.000 công chức chính phủ liên bang phải tạm thời nghỉ không lương.

Trong không khí căng thẳng này, Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm do lo ngại bế tắc chính trị, mặc dù trước đó các nhà phân tích nói rằng sẽ khó có những thiệt hại nghiêm trọng xảy ra với nền kinh tế nước này nếu chính phủ chỉ nghỉ việc có một vài ngày. 

Khi các cơ quan chính phủ đóng cửa, các công viên quốc gia cũng như bảo tàng cũng sẽ đóng cửa theo. Lương hưu và các phúc lợi xã hội của cựu chiến binh sẽ bị trì hoãn. Các cơ quan cấp thị thực và hộ chiếu cũng sẽ tạm thời không làm việc. 

Một số cơ quan chức năng được coi là cần thiết, chẳng hạn như kiểm soát không lưu và kiểm duyệt thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục làm việc. 

Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục trả lương cho binh sĩ thuộc biên chế quân đôi, tuy vậy, một số lượng lớn nhân viên không có trong biên chế quân đội sẽ vẫn phải nghỉ việc. Vào tối thứ Hai (30/9), Tổng thống Obama đã ký một điều luật đảm bảo rằng các nhân viên thuộc biên chế quân đội sẽ vẫn tiếp tục được trả lương.          

Đây là những diễn biến trong cuộc đua giữa Thượng viện và Hạ viện trong những ngày gần đây, dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa:

Ngày 20/9 : Hạ viện đã thông qua một dự luật tiếp tục cung cấp ngân quỹ cho chính phủ qua ngày 15/12 những với điều kiện hoãn loại Obamacare.

Hôm 27/9: Thượng viện đã thông qua một cái gọi là dự luật, giúp chính phủ duy trì được ngân sách qua ngày 15/10. Và bác bỏ đề xuất hoãn kế hoạch Obamacare.

Hôm 28/9: Hạ viện quyết định không thông qua dự luật của Thượng viện, thay vào đó yêu cầu thêm 2 điều sửa đổi, dẫn đến sự thay đổi căn bản của Obamacare. Điều đầu tiên là hoãn Obamacare trong vòng một năm và miễn thuế đối với các thiết bị y tế.

Chiều 30/9: Thượng viện ngay lập tức đưa ra thảo luận về hai điều sửa đổi này, và quyết định giữ nguyên dự luật trước đó gửi cho Hạ viện.

Đêm 30/9 : Hạ viện một lần nữa không thống qua dự luật của Thượng viện, hơn nữa còn bổ sung thêm 2 điều sửa đối khác liên quan đến Obamacare . Những sửa đổi này không chỉ yêu cầu trì hoãn Obamacare trong vòng một năm mà còn bổ sung thêm việc không cho các nhà lập pháp, các nhân viên của Quốc hội, và nhân viên hành chính được hưởng trợ cấp bảo hiểm y tế theo Obamacare .

Ít giờ sau đó, Thượng viện một lần nữa lại từ chối những sửa đổi của Hạ viện, đưa ‘trái bóng’ trở về Hạ viện. Và kết quả chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa khi Hạ viện quyết định không thỏa hiệp.

Trong khi các nhà lập pháp đang vật lộn với việc đóng cửa chính phủ và vẫn chưa có một giải pháp cụ thể nào để giải quyết thì nước Mỹ tiếp tục chờ đón một hạn định mới. Ngày 17/10 sẽ là hạn cuối cho việc nâng trần nợ của chính phủ. Nếu Quốc hội nước này không thể thông qua việc nâng trần nợ, Mỹ sẽ lần đầu tiên trong lịch sự bị vỡ nợ. 

Hiện tại, phe Cộng hòa ở Hạ viện đã đưa ra một loạt yêu cầu để tìm kiếm sự nhượng bộ trong các chính sách - bao gồm luật y tế và các quy định tài chính và môi trường - để đổi lấy việc chấp thuận nâng cao trần nợ, cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục vay tiền để cứu nền kinh tế. 

Phạm Khánh - Phan Sương

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !