Chính phủ đóng cửa ngày thứ 32, Mỹ thiệt hại số tiền “khổng lồ”

Ngày 23/1/2018 đã đánh dấu ngày thứ 32 kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa, và điều này có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ phải chịu tổn thất tài chính lớn hơn nhiều so với khoản tiền mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây tường biên giới.

Bà Beth Ann Bovino, nhà kinh tế của tập đoàn S&P Global mới đây đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu, trong đó chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ bị giảm 1,2 tỉ USD cứ mỗi tuần chính phủ đóng cửa.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa hơn một tháng sau khi ông Trump không có được khoản tài chính cần thiết để xây tường biên giới phía nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng chính phủ đã bước sang tuần thứ 5. Nếu dựa trên nhận định trên, đến ngày 25/1 thiệt hại mà nền kinh tế phải chịu sẽ vượt qua con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump muốn có để thực hiện dự án xây tường biên giới Mỹ - Mexico và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại.

Bà Bovino cũng ước tính rằng nếu chính phủ còn tiếp tục đóng cửa, mức độ tổn hại diễn ra mỗi tuần sẽ càng tăng lên. “Tình trạng đóng cửa càng kéo dài, nền kinh tế sẽ càng phải chịu những thiệt hại lớn không đáng có”, bà viết.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần từ ngày 22/12 sau khi đảng Dân chủ khước từ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng một đạo luật chi tiêu nhằm giúp chính phủ vận hành có bao gồm một khoản tài chính 5,7 tỉ USD để phục vụ cho việc xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam nước Mỹ.

Đảng Dân chủ mới đây cũng khước từ một đề xuất mới của ông Trump để mở cửa chính phủ. Nội dung của nó bao gồm bảo vệ tạm thời đối với những người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ, cũng như những nhóm người nhập cư khác để đổi lấy sự chấp thuận xây dựng tường.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi thỏa thuận này là “không thể chấp nhận được”, còn Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mô tả chiến lược của ông Trump là đang “bắt người dân làm con tin”.

Trong lúc tình trạng đóng cửa kéo dài, nhiều nhà kinh tế đang lo ngại một thảm họa có thể sẽ xảy ra đối với nước Mỹ. Giám đốc điều hành công ty tài chính JPMorgan Jamie Dimon cho biết tình trạng chính phủ đóng cửa là một vấn đề nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ và tỉ lệ tăng trưởng GDP của nước này có thể sẽ giảm xuống bằng 0 nếu tình trạng này còn tiếp diễn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ kinh tế Donald Trump chính phủ đóng cửa tài chính tường biên giới

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !