"Chính phủ bóng tối" xuất hiện sẽ thay đổi toàn Ukraine?

Chính quyền Kiev đang vừa phải chiến đấu chống lại quân ly khai tại miền đông, vừa đối phó với một "chính phủ bóng tối" mới được thành lập. Sự xuất hiện của chính phủ bóng tối có thể hồi sinh Ukraine?

Hôm 31/3, phe đối lập ở Ukraine đã cho ra mắt một chính phủ mới do cựu Phó Thủ tướng Boris Kolesnikov đứng đầu gồm 4 Phó Thủ tướng và 12 Bộ trưởng. Trong đó, ông được bổ nhiệm là Thủ tướng của chính phủ bóng tối. 

Theo ông Kolesnikov, “Chính phủ đương nhiệm hoàn toàn không có năng lực. Do đó, trên cơ sở thông lệ châu Âu, chúng tôi thành lập một chính phủ trong bóng tối, làm cơ sở chung để phát triển các dự án chiến lược quan trọng trong lĩnh vực kinh tế xã hội, cũng như cải cách hiến pháp và an ninh quốc gia”.

Ông Boris Kolesnikov (người đi đầu) trở thành Thủ tướng của chính phủ bóng tối ở Ukraine.

Ông Kolesnikov tin rằng chính phủ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong phong trào đối lập ở Ukraine.

Một nguồn tin cho biết ông Kolesnikov đã viết đơn xin ra khỏi Đảng Các Khu vực của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và gia nhập Đảng Khối Đối lập. Theo đó, Đảng Khối Đối lập được xem là sự kế thừa của Đảng Các Khu vực bởi phần lớn thành viên trong đảng đều từng làm nghị sĩ của Đảng Các Khu vực và được thành lập kể từ sau khi cựu Tổng thống Yanukovych rời khỏi Kiev sang Nga.

Mang lại sự hồi sinh cho Ukraine?

Hãng thông tấn Sputnik cho hay trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 5/4, Thủ tướng Koselnikov đã cho công bố chương trình hành động của chính phủ bóng tối ở Ukraine. Theo đó, mối quan tâm hàng đầu của Đảng Khối Đối lập là lập lại hòa bình tại Donbass, khu vực đang xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai tại miền đông Ukraine. Ngoài ra, chính phủ bóng tối còn tập trung cải cách hiến pháp và mở rộng quan hệ thương mại với toàn thế giới, chứ không riêng với châu Âu. 

Ông Koselnikov nhấn mạnh điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với đảng của ông là xây dựng nền hòa bình tại Donbass. “Sẽ không thể vươn tới sự ổn định mà không có hòa bình”, Thủ tướng của chính phủ bóng tối ở Ukraine nói. 

Ông này cũng khẳng định việc kết thúc các cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine sẽ chấm dứt những thương vong và tổn thất không đáng có cho dân thường và quân nhân Ukraine và “đây là vấn đề quan trọng hơn tất cả mọi thứ”. 

ÔngKoselnikov hy vọng mang lại hòa bình cho khu vực Donbass.

"Thủ tướng" Koselnikov còn cho rằng nền hòa bình sẽ mang lại sự hồi sinh cho khu vực Donbass. Theo đó, người dân nơi đây sẽ lại nhận được mức lương, tiền hưu trí như trước đây và tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ hryvnia cũng sẽ được bình ổn. 

Theo ông Kolesnikov, một điều quan trọng không kém là “hiến pháp cần có thêm những sáng kiến mang lại nền hòa bình cho quốc gia. Nhiệm vụ chính yếu là trao thêm quyền lực cho người dân, đưa quyền lực từ trung ương về trao cho chính quyền địa phương. Nếu như khu vực Donbass cần quyền lực này để lập lại hòa bình thì chính phủ nên làm như vậy. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đi ban đầu. Toàn bộ các khu vực trên cả nước cần được trao quyền hạn ngang nhau bao gồm cả năng lực chống nạn tham nhũng”. 

Cũng theo vị chính trị gia này, một nhiệm vụ cấp thiết khác là giảm chi tiêu không cần thiết cho ngành dân sự vốn đang ngốn của chính phủ 60 tỷ hryvnia (2,55 tỷ USD) và chuyển số tiền này sang lĩnh vực xã hội. 

“Các bộ ban ngành đang có hơn một ngàn công chức làm việc. Trong đó, nhiều người đang phục vụ trong Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế. Chính quyền các khu vực cũng có tới hàng ngàn nhân viên. Họ đưa ra được những quyết định gì? Nếu như các bộ ban ngành này bị đóng cửa, tôi tin rằng người dân Ukraine sẽ không phải lo lắng về việc cuộc sống của họ sẽ sống ra sao trong vòng ít nhất 20 năm tới”, Thủ tướng của chính phủ bóng tối Ukraine nói. 

Liên quan tới vấn đề kinh tế, ông Kolesnikov cho rằng Ukraine nên trở thành một thị trường mở và “bắt tay với cả thế giới”. Theo ông này, “mọi người luôn mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống như ở châu Âu. Song người châu Âu đã đạt được thành tựu này từ những năm 1948 – 1949 và giữa năm 1980. Do đó, chúng ta cần vươn tới các thị trường trong Liên minh châu Âu, Liên minh Hải quan Âu Á và quan trong nhất là khu vực Bắc Mỹ và Đông nam Á”. 

Giới chuyên gia nhận định với việc giành được 29 ghế trong tổng số 423 ghế trong Quốc hội Ukraine, Đảng Khối Đối lập là lực lượng chính trị cuối cùng hiện còn hoạt động đối lập với chính quyền Kiev đương nhiệm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

MINH THU (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !