Chính khách Nga bình luận việc Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hủy trừng phạt

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Alexei Pushkov, cho rằng Trung Quốc sẽ không thể “thuyết phục” được Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh cấm vận vì mua vũ khí của Nga.

ÔngAlexei Pushkov

"Tôi tin rằng việc Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vì mua vũ khí Nga sẽ không có được câu trả lời. Đối với Hoa Kỳ, như họ thường nói, tiền là quan trọng hơn", ông Pushkov viết.

Bên cạnh đó, ông Pushkov lưu ý rằng chính quyền của Donald Trump sẽ gặp khó khăn với biện pháp trừng phạt chống lại tất cả những nước muốn mua vũ khí của Nga. Ông trích dẫn ví dụ về Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út, đang tích cực đàm phán việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã gọi những lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nhất là nhằm vào Sở Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) vì mua các vũ khí của Nga là một công cụ của cuộc cạnh tranh không công bằng.

"Bộ Thương mại Mỹ đã xét tới phần Nga trong danh sách các lệnh trừng phạt theo Luật Chống lại những kẻ thù của Mỹ thông qua Đạo luật Trừng phạt (CAATSA), cụ thể là EDD và Giám đốc EDD Lý Tôn Phúc vì đã mua vũ khí quân sự Nga và các máy bay chiến đấu của nước này. Mọi thứ hoàn toàn sáo rỗng. Các lệnh trừng phạt được sử dụng như một vũ khí của cuộc cạnh tranh không công bằng - tất cả điều này chúng tôi cực kỳ nhớ từ sự việc trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2)", ông Kosachev viết.

Trước đó, một quan chức chính phủ Mỹ cấp cao thông báo Washington đã trừng phạt EDD và ông Lý Tôn Phúc vì đã mua những hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga. Hành động này vi phạm đạo luật CAATSA.

Đáp trả Mỹ, trong buổi họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này kêu gọi Mỹ rút các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga, nếu không sẽ phải "gánh chịu hậu quả".

Trí Đức (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !