Chính khách Na Uy: Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy Karl Hagen khẳng định, đã đến lúc phương Tây nên tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea, cũng như nhìn nhận sự thật rằng bán đảo này đã và đang là một phần của Nga trong suốt 400 năm qua.

Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Trong một bài viết đăng trên tờ Aftenposten của Na Uy, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Karl Hagen đã kêu gọi các nước phương Tây công nhận Bán đảo Crimea là một phần của Nga.

Ông cho rằng, Bán đảo Crimea là một phần của Nga từ cuối thế kỷ XVIII cho đến giữa thế kỷ XX, căn cứ hải quân Nga đã đóng quân ở Sevastopol trong toàn bộ thế kỷ trước, và người Nga chiếm đa số áp đảo trong cộng đồng dân cư trên đảo.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ ở Ukraine. Chính trị gia phân tích, sự kiện này đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các nước phương Tây, và rõ ràng Nga không thể cho phép một căn cứ quân sự lớn nằm dưới sự kiểm soát của một quốc gia sẽ tìm tới NATO.

"Có nguy cơ Ukraine sẽ trở thành một quốc gia - ứng cử viên gia nhập NATO và đồng thời giành quyền kiểm soát căn cứ hải quân Nga ở Sevastopol. Đương nhiên, Nga đã đưa ra phản ứng", ông Hagen nhận định.

Hoa Kỳ luôn áp dụng các biện pháp quân sự quy mô lớn để đưa tù nhân chiến tranh và con tin Mỹ hồi hương, thì cũng cần đánh giá một cách vô tư cách mà Nga "đứng lên bảo vệ lợi ích của người dân Nga ở bán đảo Crimea, những người đang phải lo sợ lực lượng phi quân sự và đôi khi là thế lực phát xít hiện hữu trong chính quyền Ukraine", chính trị gia lưu ý.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại Crimea, điều này cho thấy hơn 90% người dân của bán đảo mong muốn thống nhất với Nga.

Ông Hagen cho biết: "Tôi tin rằng mong muốn của người dân có ý nghĩa rất lớn và với kết quả như vậy, phương Tây nên nói:" Nếu người Crimea muốn trở thành một phần của Nga, thì chúng ta phải tôn trọng và công nhận Crimea một lần nữa thuộc về Nga".

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã kéo dài trong bốn năm qua mà không có bất kỳ hy vọng cải thiện nào. Ông Hagen tin rằng Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea, do đó đã đến lúc phương Tây nên hiểu điều này.

"Tình hình quốc tế hiện đang ngày càng trở nên căng thẳng và nguy cấp, và thế giới đang rơi vào tình trạng bất ổn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự liều lĩnh của phương Tây, chứ không phải do Nga "đã lấy lại được bán đảo nhỏ Crimea, vốn là của Nga trong suốt 400 năm", cựu Phó chủ tịch Quốc hội Na Uy kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chính khách Na Uy Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy Karl Hagen khẳng định phương Tây bán đảo Crimea tình hình Ukraine trí đức

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !