Chính khách Na Uy: Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy Karl Hagen khẳng định, đã đến lúc phương Tây nên tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea, cũng như nhìn nhận sự thật rằng bán đảo này đã và đang là một phần của Nga trong suốt 400 năm qua.

Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Trong một bài viết đăng trên tờ Aftenposten của Na Uy, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Karl Hagen đã kêu gọi các nước phương Tây công nhận Bán đảo Crimea là một phần của Nga.

Ông cho rằng, Bán đảo Crimea là một phần của Nga từ cuối thế kỷ XVIII cho đến giữa thế kỷ XX, căn cứ hải quân Nga đã đóng quân ở Sevastopol trong toàn bộ thế kỷ trước, và người Nga chiếm đa số áp đảo trong cộng đồng dân cư trên đảo.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ ở Ukraine. Chính trị gia phân tích, sự kiện này đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các nước phương Tây, và rõ ràng Nga không thể cho phép một căn cứ quân sự lớn nằm dưới sự kiểm soát của một quốc gia sẽ tìm tới NATO.

"Có nguy cơ Ukraine sẽ trở thành một quốc gia - ứng cử viên gia nhập NATO và đồng thời giành quyền kiểm soát căn cứ hải quân Nga ở Sevastopol. Đương nhiên, Nga đã đưa ra phản ứng", ông Hagen nhận định.

Hoa Kỳ luôn áp dụng các biện pháp quân sự quy mô lớn để đưa tù nhân chiến tranh và con tin Mỹ hồi hương, thì cũng cần đánh giá một cách vô tư cách mà Nga "đứng lên bảo vệ lợi ích của người dân Nga ở bán đảo Crimea, những người đang phải lo sợ lực lượng phi quân sự và đôi khi là thế lực phát xít hiện hữu trong chính quyền Ukraine", chính trị gia lưu ý.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại Crimea, điều này cho thấy hơn 90% người dân của bán đảo mong muốn thống nhất với Nga.

Ông Hagen cho biết: "Tôi tin rằng mong muốn của người dân có ý nghĩa rất lớn và với kết quả như vậy, phương Tây nên nói:" Nếu người Crimea muốn trở thành một phần của Nga, thì chúng ta phải tôn trọng và công nhận Crimea một lần nữa thuộc về Nga".

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã kéo dài trong bốn năm qua mà không có bất kỳ hy vọng cải thiện nào. Ông Hagen tin rằng Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea, do đó đã đến lúc phương Tây nên hiểu điều này.

"Tình hình quốc tế hiện đang ngày càng trở nên căng thẳng và nguy cấp, và thế giới đang rơi vào tình trạng bất ổn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự liều lĩnh của phương Tây, chứ không phải do Nga "đã lấy lại được bán đảo nhỏ Crimea, vốn là của Nga trong suốt 400 năm", cựu Phó chủ tịch Quốc hội Na Uy kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chính khách Na Uy Vì sao phương Tây nên công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy Karl Hagen khẳng định phương Tây bán đảo Crimea tình hình Ukraine trí đức

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

‘Người hùng’ nhanh như chớp tước súng của đối tượng định tự sát Icon

Nam huấn luyện viên đầy dũng cảm có hành động nhanh như chớp tước khẩu súng của người đàn ông đang có ý định tự sát.

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Đang cập nhật dữ liệu !