Chính khách Mỹ giải thích điều "nguy hiểm" khi trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2

Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đang thực hiện nhằm chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga trên thực tế rất nguy hiểm bởi có tác dụng ngược.

Nhận định trên được ông Dave Rumer - nhà phân tích chính trị, Giám đốc chương trình “Nga và Eurasia” của Quỹ Carnegie đưa ra trong bài viết cho tờ Politico.

Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Trong ảnh: Ống để xây dựng dự án Nord Stream 2)

Ông Dave Rumer cảnh báo, các biện pháp trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 được các thượng nghị sĩ Mỹ tán thành, sẽ không ngăn chặn được việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này, mà ngược lai sẽ làm tăng cường sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc, cũng như có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Mỹ với Đức…, đây là những điều vô cùng nguy hiểm và cực hại cho Mỹ.

Theo tác giả của bài báo, các lệnh trừng phạt không thể thay đổi được Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom, các đối tác châu Âu của Tập đoàn này cũng như chính sách của Moscow. Họ sẽ không thể dừng được việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2,vốn đã hoàn thành được 2/3.

Do đó, nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ thực sự muốn giảm ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu, họ cần phải ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhà phân tích chính trị Dave Rumer nhấn mạnh.

Bài báo viết, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) làm tăng sự phụ thuộc của Nga vào châu Âu nhiều hơn châu Âu đối với Nga. Nord Stream 2 sẽ hoạt động trong nhiều thập kỷ, liên kết Nga với nghĩa vụ cung cấp khí đốt cho châu Âu, khi đó nước này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất khác và các nguồn năng lượng tái tạo. Theo dự báo, Nord Stream 2 sẽ chỉ cung cấp hơn 30% nhu cầu năng lượng của châu Âu vào năm 2030.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan, Litva, Latvia… và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga là dự án chính trị, đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích tác hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương bắc 2 gậy ông đập lưng ông Điều cựu hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 Gậy ông đâp lưng ông Tác hại của lệnh trừng phạt chống Nord Stream 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Nga Mỹ Hoa Kỳ Ukraine trung quốc

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !