Chính khách Mỹ giải thích điều "nguy hiểm" khi trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2

Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đang thực hiện nhằm chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga trên thực tế rất nguy hiểm bởi có tác dụng ngược.

Nhận định trên được ông Dave Rumer - nhà phân tích chính trị, Giám đốc chương trình “Nga và Eurasia” của Quỹ Carnegie đưa ra trong bài viết cho tờ Politico.

Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Trong ảnh: Ống để xây dựng dự án Nord Stream 2)

Ông Dave Rumer cảnh báo, các biện pháp trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 được các thượng nghị sĩ Mỹ tán thành, sẽ không ngăn chặn được việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này, mà ngược lai sẽ làm tăng cường sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc, cũng như có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Mỹ với Đức…, đây là những điều vô cùng nguy hiểm và cực hại cho Mỹ.

Theo tác giả của bài báo, các lệnh trừng phạt không thể thay đổi được Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom, các đối tác châu Âu của Tập đoàn này cũng như chính sách của Moscow. Họ sẽ không thể dừng được việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2,vốn đã hoàn thành được 2/3.

Do đó, nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ thực sự muốn giảm ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu, họ cần phải ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhà phân tích chính trị Dave Rumer nhấn mạnh.

Bài báo viết, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) làm tăng sự phụ thuộc của Nga vào châu Âu nhiều hơn châu Âu đối với Nga. Nord Stream 2 sẽ hoạt động trong nhiều thập kỷ, liên kết Nga với nghĩa vụ cung cấp khí đốt cho châu Âu, khi đó nước này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất khác và các nguồn năng lượng tái tạo. Theo dự báo, Nord Stream 2 sẽ chỉ cung cấp hơn 30% nhu cầu năng lượng của châu Âu vào năm 2030.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan, Litva, Latvia… và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga là dự án chính trị, đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích tác hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương bắc 2 gậy ông đập lưng ông Điều cựu hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 Gậy ông đâp lưng ông Tác hại của lệnh trừng phạt chống Nord Stream 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Nga Mỹ Hoa Kỳ Ukraine trung quốc

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !