Chiêu mới chống lãng phí thức ăn trong trường học Trung Quốc

Nhằm chống lãng phí thức ăn, một trường đại học đã đề xuất tặng hoa quả miễn phí cho những sinh viên ăn hết suất tại căng tin. 

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi chống lãng phí thức ăn của chính phủ, Đại học Sư phạm Lạc Dương ở thành phố Lạc Dương của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã cho phát động “chiến dịch ăn sạch đĩa của bạn”. Theo đó, những sinh viên ăn hết khẩu phần trong đĩa tại căng tin sẽ được nhà trường tặng hoa quả miễn phí.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Đại học Sư phạm Lạc Dương đã mua hàng ngàn kilogram hoa quả mỗi ngày để tặng miễn phí cho các sinh viên tham gia “chiến dịch ăn sạch đĩa của bạn”. Sau mỗi bữa ăn tại căng tin, nếu học sinh ăn hết khẩu phần trong đĩa, họ sẽ đổi lấy hoa quả miễn phí tại quầy. 

{keywords}
Tặng hoa quả miễn phí là chiêu mới chống lãng phí thức ăn của một trường đại học ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Một quản lý tại căng tin Đại học Sư phạm Lạc Dương cho hay, mỗi căng tin trong trường được cung cấp 750 kg hoa quả miễn phí mỗi ngày gồm táo, cam và lê đủ để phục vụ cho 5.000 – 6.000 sinh viên theo học tại trường.

Ý tưởng của nhà trường đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ sinh viên. Một số sinh viên cho biết, họ rất vui khi nhận được hoa quả miễn phí trong khi góp phần vào chiến dịch chống lãng phí thực phẩm mà chính phủ phát động.

“Đối với tôi, phần thưởng này mang tính khích lệ rất lớn. Trước đây, tôi không hề quan tâm tới lượng thức ăn mà mình lấy ở căng tin. Nhưng nay tôi phải suy nghĩ kỹ trước khi lấy lượng thực phẩm chỉ đủ ăn”, một sinh viên của Đại học Sư phạm Lạc Dương chia sẻ trên trang mạng xã hội Weibo.

Trước đó, hồi tháng Tám, nhà hàng Chuiyan chuyên về các món bò ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi khách hàng, sau khi áp dụng hình thức kêu gọi thực khách lên bàn cân trước khi chọn món.

Chính sách mới của nhà hàng được thi hành chỉ sau vài ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn nạn lãng phí thức ăn ở quốc gia này đang “gây sốc và vô cùng đáng quan ngại”.

Cụ thể, nhà hàng đã đặt hai chiếc cân ngay lối vào cùng một tấm biển ghi số lượng thực phẩm mà khách hàng nên gọi dựa trên số cân nặng. Nội dung tấm bảng viết nếu một nữ hành khách có cân nặng dưới 40 kg thì không nên gọi quá 2 món ăn. Trong khi đối với nam khách hàng có cân nặng từ 70 – 80 kg có thể gọi 3 món.

Tuy nhiên, Chủ tịch nhà hàng Chuiyan là bà Tan Yan cho hay bên cạnh những ý kiến phản đối, nhiều người đã ủng hộ cách làm của nhà hàng và chuyện cân hay không là tự nguyện.

Theo Tân Hoa Xã, từ năm 2013 - 2015, Trung Quốc đã lãng phí khoảng 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Lượng thực phẩm này đủ nuôi sống 30 - 50 triệu người trong một năm.

Tính theo đầu người, Trung Quốc lãng phí 32,8 kg thực phẩm/năm. Báo cáo của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc hồi năm 2015 cho biết, ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn lãng phí nhiều thực phẩm nhất. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại các thành phố lớn.

Trung Quốc tử hình nữ giáo viên đầu độc 25 học sinh, 1 trẻ tử vong

Trung Quốc tử hình nữ giáo viên đầu độc 25 học sinh, 1 trẻ tử vong

Tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình một giáo viên mầm non, sau khi người này dùng chất nitrite đầu độc 25 học sinh và khiến 1 em tử vong.  

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !