Chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể hàn gắn sự chia rẽ ở Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trả lời trước báo giới rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể sẽ có vai trò rất quan trọng để hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Khi được hỏi về những sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ có thể được khắc phục như thế nào, ông Trump trả lời: “Một trong những điều mà tôi tin có thể giúp hàn gắn đất nước đó là thành công mà chúng ta có thể đạt được”. Sau đó, ông lấy ví dụ từ quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội được công bố.

“Hàng tỉ USD sẽ sớm đổ vào ngân khố của chúng ta từ những khoản thuế mà Trung Quốc buộc phải chi trả”, ông nói. “Trung Quốc đang phải chịu đòn rất đau. Trung Quốc có thể đã thay thế chúng ta để trở thành thế lực kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng giờ đây điều đó gần như là không thể nữa”.

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua dường như đã khiến ông Trump hạ quyết tâm hơn nữa để đẩy mạnh sức ép với Trung Quốc, sau khi những nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối chính sách đánh thuế của ông như Thượng nghị sĩ Claire McCaskill của bang Missouri và Heidi Heitkamp của Bắc Dakota bị mất ghế của mình. Nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown của bang Ohio, người ủng hộ ông Trump đánh thuế, vẫn giữ được ghế ở Thượng viện.

Ông Trump cho biết ông đã bày tỏ quan ngại của mình về chính sách phát triển công nghiệp Made in China 2025 với Trung Quốc và họ đã từ bỏ nó theo yêu cầu của ông.

“Trung Quốc đã bỏ chính sách Made in China 2025 bởi tôi cảm thấy nó là một sự sỉ nhục”, ông nói. “Tôi nói với họ rằng chính sách này cho thấy họ đang có tham vọng làm bá chủ thế giới về kinh tế. Tôi khẳng định với họ điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Dự kiến ông Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Buenos Aires (Argentina), và một trong những chủ đề sẽ được đề cập đến đó là thương mại. Mặc dù các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc, ông Trump tin ông sẽ có “một cuộc gặp mặt tích cực” với lãnh đạo Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ thử tìm cách đạt được một thỏa thuận nào đó với Trung Quốc bởi tôi muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập và phía bên kia cũng muốn vậy”, ông nói.

Ông Trump cũng tiết lộ kế hoạch có cuộc gặp mặt lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho biết sự kiện này sẽ diễn ra “vào khoảng đầu năm tới” mặc dù ông đã hủy bỏ cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol vào phút chót với lý do bận công tác.

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ họ vào một ngày khác”, ông Trump nói. “Tuy nhiên lúc này chúng tôi rất hài lòng với tình hình Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington không vội đàm phán với Triều Tiên để thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa khi các hình thức trừng phạt vẫn được áp dụng và cam kết sẽ gia tăng sức ép với nước này. “Tôi rất muốn dỡ bỏ trừng phạt, nhưng họ cũng phải có tinh thần hợp tác”, ông Trump nói.

Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có một cuộc họp kín trong ngày 8/11 để bàn về các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi có đề nghị từ Nga. Hiện tại hai thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn nới lỏng cấm vận với Triều Tiên để đáp lại việc nước này ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song Mỹ không đồng ý.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !