Chiến tranh thương mại căng thẳng, kinh tế Trung Quốc trì trệ nhất trong 27 năm qua

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng gần 3 thập kỷ trở lại đây, trong lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu cảm nhận những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Theo những dữ liệu do chính phủ Trung Quốc công bố, tỉ lệ tăng trưởng GDP của nước này đạt mức 6,2% trong quý II của năm 2019. Đây là tỉ lệ tăng trưởng theo quý thấp nhất tính từ năm 1992 tới nay và thấp hơn mức 6,4% của quý I năm nay.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục chững lại.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục đối mặt với xu hướng tăng trưởng kinh tế giảm trong nửa sau của năm 2019.

“Tình hinh kinh tế Trung Quốc vẫn còn rất phức tạp và nghiêm trọng”, cục này cho biết. “Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế thế giới đã giảm và những yếu tố thất thường từ bên ngoài đang tăng lên”.

Mặc dù Bắc Kinh và Washington mới đây đã đồng ý đình chiến thương mại tạm thời, song nhiều nhà phân tích cho rằng hai bên sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận nào đó.

“Sự bất định do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra là một yếu tố rất lớn và có ảnh hưởng lâu dài”, ông Tom Rafferty, nhà kinh tế học thuộc công ty Economist Intelligence Unit cho biết. “Các doanh nghiệp vẫn hoài nghi về khả năng hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại và họ tin rằng căng thẳng vẫn có thể leo thang”.

Các nhà phân tích cũng dự đoán Bắc Kinh sẽ có những biện pháp thúc đẩy kinh tế mới trong thời gian tới, bao gồm cắt giảm lãi suất của ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

“Mặc dù ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã có những biện pháp thúc đẩy vào đầu năm nay, song thị trường vẫn chờ đợi thêm những biện pháp mới, rất có thể chúng sẽ được thực hiện nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ”, ông Edward Moya, một chuyên gia kinh tế của công ty Oanda nhận định.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc tăng trưởng chiến tranh thương mại Mỹ ảnh hưởng

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !