“Chiến tranh Lạnh Nga-Mỹ đã bước vào giai đoạn mới”

Ông Panetta - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Mỹ phải hạn chế ảnh hưởng của Nga, và phải chứng tỏ cho Tổng thống Putin thấy Hoa Kỳ đang ở vị thế của một kẻ mạnh hơn.

Ông Panetta - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Hôm 24/10, phát biểu trong một hội nghị tại Viện nghiên cứu Hudson tại Washington, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định, một chương mới của Chiến tranh Lạnh đã được mở ra trong mối quan hệ giữa Washington và Moscow.

Ông Panetta cho rằng, Hoa Kỳ nên đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông, đặc biệt là ở Syria, cũng như cần hạn chế ảnh hưởng của Nga trong khu vực và tiến hành vạch ra "đường phân giới".

Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Nếu các vị không hành động cứng rắn với ông Putin, thì ông ta sẽ được hưởng lợi từ việc này. Chính vì lý do này, tôi tin rằng một việc rất quan trọng đối với Mỹ là phải làm cho rõ ràng, rằng có một lằn ranh mà ông ta không thể vượt qua".

Theo ông, chính quyền Hoa Kỳ hiện nay "không làm tốt lắm" với Moscow. Ông Panetta  lưu ý: "Các vị không thể chỉ đơn giản hy vọng rằng trong một thời điểm nào đó họ sẽ trở thành "người tốt" được. Các vị phải cứng rắn với họ, và nếu các vị tuyên bố, rằng có một cái gì đó sắp xảy ra, thì các vị phải bám chắc vào nó. Các vị có thể đàm phán với ông Putin, chúng tôi đã làm điều này - và đã đạt được thành công trong quá khứ. Tuy nhiên các vị cần phải làm điều đó từ vị thế của kẻ mạnh".

Đầu tháng 9 vừa rồi, theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco và các phái bộ thương mại ở Washington và New York đã phải đóng cửa. Sau đó, các tòa nhà đã bị lục soát. Moscow gọi những hành động này là một bước đi không thân thiện và cam đoan sẽ mang việc này ra tòa án.

Đồng thời, tại phiên họp của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, rằng ông tin tưởng sẽ giải quyết được các vấn đề giữa Nga và Hoa Kỳ, nhưng để làm được điều đó thì còn tùy thuộc vào mong muốn của Washington.

Ông Leon Panetta từng giữ chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giai đoạn 2009 - 2011, và Bộ trưởng Quốc phòng từ trong giai đoạn 2011 – 2013. Ông nhiều lần nhấn mạnh quan điểm: Mỹ nên chống lại ảnh hưởng của Nga ở Liên Xô cũ và hoạt động như một "nhà lãnh đạo toàn cầu". Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố: "Mỹ phải là người lãnh đạo thế giới, bởi vì vấn đề là nếu chúng ta không lãnh đạo, thì sẽ không có ai khác".

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !