Chiến thuật 'tốc chiến' làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học đạt điểm cao

Ngoài lưu ý các nội dung đã xuất hiện trong đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học, thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý: "30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định không quá 30 giây cho mỗi câu".

Ngày mai, hơn 1 triệu thí sinh cả nước sẽ bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc - giáo viên Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chỉ ra những chiến thuật giúp thí sinh giành điểm cao.

Theo đó từ năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, kì thi THPT Quốc gia đã được đổi tên thành kì thi tốt nghiệp THPT. Đi kèm với sự đổi tên đó thì tính chất của kì thi đã hoàn toàn thay đổi.

Tất nhiên, yêu cầu phân hóa của đề thi hướng tới mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, còn việc các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả đó để xét tuyển đại học, cao đẳng không còn là yếu tố quan trọng nhất nữa.

Cũng chính vì vậy, các bạn học sinh làm đề tốt nghiệp năm 2020 hoặc đề tham khảo 2021 thì các em sẽ cảm nhận được ngay là đề thi đã dễ hơn nhiều so với các năm trước đây, và phạm vi, giới hạn kiến thức cũng đã khác.

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, theo như những gì đã diễn ra trong đề thi chính thức năm 2020 và đề minh họa năm 2021 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, thì chúng ta có thể thấy rằng phạm vi kiến thức gần như rơi vào chương trình lớp 12, phần kiến thức thuộc chương trình lớp 11 chỉ chiếm khoảng 10 – 15%. Và nếu tinh ý một chút, ta để ý phần kiến thức lớp 11 trong đề thi môn Hóa học chủ yếu rơi vào kiến thức của Học kì 1.

{keywords}
Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc

Đối với kiến thức lớp 12, nội dung về mặt lí thuyết gần như trải đều toàn bộ chương trình. Tuy nhiên, đối với những câu hỏi có tính chất phân hóa, nằm trong nhóm câu hỏi Vận dụng – Vận dụng cao, những bạn mà muốn đạt điểm 8 trở lên thì các em cần lưu ý nhiều hơn tới những dạng bài toán mà chúng ta thường cảm thấy khó, không dễ kiếm điểm, ví dụ như các chủ đề liên quan đến Este, chất béo, biện luận cấu tạo của chất hữu cơ, một số câu hỏi liên quan đến các bước thực hành, thực nghiệm.

Ngoài ra có một điểm mới của năm 2021, đó là trong nhóm bài tập Vận dụng cao, có vẻ sẽ có thêm 1 bài tập khó liên quan đến Kim loại và Hợp chất kim loại., thường thì sẽ là chủ đề Kim loại và Hợp chất tác dụng với dung dịch chứa H+ và NO3-. Ngoài ra, nhóm bài tập về phản ứng trong dung dịch, bao gồm bài tập về CO2 tác dụng với kiềm, axit tác dụng với muối Cacbonat, và các bài tập có tính chất tổng hợp cũng là những bài toán mà trong đề minh họa năm nay có xuất hiện.

Hiện nay, do tính chất của đề thi là xét công nhận tốt nghiệp là chủ yếu, do đó nhóm câu hỏi Nhận biết và Thông hiểu chiếm tỉ lệ rất lớn (75-80%) trong nội dung đề thi. Điều này dễ nảy sinh tâm lý chủ quan cho thí sinh, nhất là với những em học rất tốt nhưng lại làm ẩu, mắc phải những lỗi sai cơ bản. Trong đề thi trắc nghiệm, các câu hỏi có mức điểm bình đẳng như nhau.

Do đó, bất kể câu hỏi nào các em cũng phải thật cẩn thận, và câu càng dễ thì càng phải trân trọng, tuyệt đối không được làm sai. Ngược lại, ở phía những em học chưa tốt, với những câu hỏi dễ, các em lại mất quá nhiều thời gian vào nó, điều này là không nên. 

“Tinh thần của chúng ta khi làm bài thi trắc nghiệm là cần phải khẩn trương, tập trung cao độ. Với thời gian 50 phút cho 40 câu hỏi, mỗi 1 câu chúng ta nên dành thời gian không quá 1 phút để làm. Trong nhóm 30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định khoảng thời gian không quá 30 giây cho mỗi câu.

Đối với môn thi trắc nghiệm như môn Hóa thì có vấn đề quan trọng nhất là việc phân bổ thời gian. Vì quỹ thời gian là hữu hạn, do đó chúng ta phải phân bổ thời gian sao cho hợp lí, khoa học. Chỗ nào cần cẩn thận thì các em làm chậm và cẩn thận, chỗ nào cần nhanh phải làm nhanh, chỗ nào bỏ qua thì sẵn sàng bỏ qua”, thầy Ngọc cho biết thêm.

Theo thầy Ngọc, mỗi bạn cần xác định và hiểu rõ mục tiêu của mình là gì. Nếu mục tiêu 7-8 điểm, chúng ta sẵn sàng bỏ qua khoảng 15-20% câu cuối cùng (khoanh ngẫu nhiên các câu này), và ưu tiên thời gian làm thật cẩn thận, chắc chắn những câu phía trên.

Còn với những bạn có mục tiêu 9-10 điểm, các em phải làm nhanh, quyết đoán ở những câu dễ, đôi khi nghĩ càng nhiều, càng lâu thì càng dễ dẫn đến sai. Sau khi làm nhanh được các câu dễ, các em sẽ thoải mái thời gian làm các câu hỏi phía sau.

Một điều cũng rất quan trọng, đó là trong bài thi trắc nghiệm, ngoài dữ kiện của đề bài, chúng ta còn có 4 đáp án, có thể coi là thông tin gợi ý quan trọng, cho nên nếu việc giải và tìm đáp án gây có thể gây khó khăn, các em còn có thể có những mẹo, những cách để tìm đáp án, ví dụ như thử đáp án, giới hạn khoảng cho đáp án…

Kì thi tới đây là kì thi rất quan trọng trong cuộc đời các em, là bước ngoặt có thể quyết định tương lai của các em, do vậy các em cần ý thức được tầm quan trọng của nó để có được quyết tâm lớn nhất cho kì thi này. Chúc tất cả các em có một kì thi thật thành công và đạt được những mục tiêu mà các em đã đề ra.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

Hoàng Thanh

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !