Chiến sự Ukraine sắp "nóng" trở lại với sự xuất hiện của tên lửa Mỹ

Lầu Năm Góc xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán số tên lửa chống tăng Javelin trị giá 47 triệu USD cho chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Theo tờ Defense News, nếu Quốc hội Mỹ đồng ý phê chuẩn, Mỹ sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine 210 tên lửa và 37 bộ điều hành.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh thương vụ này không làm ảnh hưởng tới cán cân quân sự trong khu vực, nơi quân chính phủ Kiev đang giao tranh với quân nổi dậy ở khu vực miền Đông. Kiev từng nhiều lần cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine song Moscow phủ nhận.

Lính Mỹ sử dụng tên lửa chống tăng Javelin.

“Hệ thống Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng lâu dài để bảo vệ chủ quyền và sự hợp nhất lãnh thổ nhằm đáp ứng những yêu cầu của nền quốc phòng quốc gia”, Lầu Năm Góc cho hay.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ chuyển lô vũ khí sát thương đầu tiên cho Ukraine “trong vài tuần tới” nhưng không nói rõ là loại vũ khí gì.

Theo Đạo luật Cấp phép quốc phòng quốc gia 2018 (NDAA), Mỹ đã quyết định tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev bao gồm cả các loại vũ khí sát thương. Nhưng cho tới nay, Mỹ mới chỉ hỗ trợ hậu cần, tình báo, huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Washington cũng đã lên tiếng cáo buộc Moscow xâm chiếm Ukraine kể từ năm 2014 mà đỉnh điểm là việc bán đảo Crimea quyết định sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Trong khi đó, khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine đã thành lập Nhà nước Cộng hòa tự xưng và kiên quyết chiến đấu chống lại nỗ lực “tái hợp nhất” của quân chính phủ Kiev.

Về phần mình, Moscow phủ nhận liên quan tới cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đồng thời cảnh báo Washington không nên cung cấp vũ khí sát thương cho quân chính phủ Kiev bởi hành động này có thể làm bùng phát ngọn lửa xung đột, đẩy dân thường phải chịu thêm cảnh thương vong. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !