Chiến sự sắp chấm dứt tại đông Ukraine?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và thủ lĩnh phe ly khai thân Nga đều khẳng định cả hai bên cùng tiến tới thực hiện lệnh ngừng bắn vào hôm nay (5/9), nhằm chấm dứt 5 tháng giao tranh.

Bước đột phá này đạt được sau 1 tuần lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine giành được hàng loạt chiến thắng vang dội trước quân đội chính phủ Kiev. Theo NATO, ưu thế mà lực lượng ly khai có được là nhờ sự giúp đỡ của hàng ngàn binh sĩ Nga. 

Reuters đưa tin phát biểu bên lề cuộc họp thượng đỉnh tại Wales hôm 4/9, Tổng thống Poroshenko cho hay lệnh ngừng bắn sẽ là điều kiện để tiến tới cuộc họp bàn về kế hoạch hòa bình tại đông Ukraine diễn ra ở Minsk vào hôm nay (5/9) giữa đoàn đại biểu từ Ukraine, Nga và các quan sát viên OSCE của châu Âu. 

Chiến sự sắp chấm dứt tại đông Ukraine? - ảnh 1

Donetsk tan hoang sau đợt tấn công của quân đội chính phủ Ukraine hôm 4/9.

“Vào lúc 14 giờ địa phương ngày 5/9 tại cuộc họp diễn ra tại Minsk, tôi sẽ kêu gọi Bộ tham mưu thành lập một lệnh ngừng bắn song phương cũng như hy vọng tiến tới kế hoạch hòa bình”, ông Poroshenko nói. 

Alexander Zakharchenko, thủ lĩnh phe ly khai tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng khẳng định binh sĩ của ông sẽ thưc hiện lệnh ngừng bắn sau 1 giờ các đại diện Kiev ký kế hoạch hòa bình trong cuộc họp tại Minsk. 

Trước đó, một số lệnh ngừng bắn mang tính địa phương cũng đã được tiến hành giữa phe ly khai và quân đội Kiev như sự kiện thu gom xác các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia hồi tháng Bảy. Tuy nhiên, thông báo về lệnh ngừng bắn hôm 4/9 ghi nhận lần đầu tiên cả 2 bên cùng kêu gọi tiến tới thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine. 

Trả lời Reuters, Oleg Tsaryov, quan chức cấp cao của lực lượng nổi dậy, cho biết việc phe ly khai có tiến tới thực hiện lệnh ngừng bắn hay không phụ thuộc vào cam kết của chính phủ bởi “trong quá khứ chúng tôi đã thông qua một số thỏa thuận ngừng bắn nhưng ông Poroshenko không hề tôn trọng”. 

Nguồn tin thân cận của ông Zakharchenko hôm 4/9 nhấn mạnh quân đội chính phủ vẫn tiến hành bắn phá tại Donetsk trong vòng 15 phút Tổng thống Poroshenko tuyên bố kế hoạch ngừng bắn. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !