Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech

Tại Techfest Việt Nam 2019, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp với Làng Công nghệ tài chính - Techfest Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech”.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia, startup, nhà đầu tư, trường đại học, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã nhận định rằng, với sự phát triển bùng nổ, công nghệ tài chính Fintech ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội, hứa hẹn một thị trường tiềm năng cho các tập đoàn, công ty công nghệ, khởi nghiệp cũng như cộng đồng Việt Nam và thế giới.

Đồng thời, ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ mong muốn thông qua Techfest 2019 nói chung và hội thảo này nói riêng, các bên liên quan sẽ cùng nhau thảo luận, xác định rõ tiềm năng và đưa ra các giải pháp phát triển nguồn lực cho ngành Fintech trong tương lai, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hội nhập với thế giới nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp và cơ hội cho các startup trong lĩnh vực Fintech, nhất là về mảng thanh toán trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, tại hội thảo diễn ra các phiên kí kết hợp tác giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC) & công ty Terato; NSSC & Trung tâm Blockchain PTE, Sti & Xixo, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Với sự phổ biển của công nghệ blockchain và việc sử dụng công nghệ này như một giải pháp tối ưu ở nhiều lĩnh vực, đến với hội thảo, ông Aaron Ahmadi – Giám đốc Marketing Toàn cầu, Trung tâm Blockchain Singapore đã có những chia se về ứng dụng của blockchain trong ngành Fintech.

Cụ thể hơn, người tham dự còn được lắng nghe ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch HĐQT Học viện đào tạo Plutochia sẻ về công nghệ Blockchain 4.0 cùng những ứng dụng trong cổng thanh toán.

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo.

Cũng trong hội thảo này, TS. Nguyễn Trung Tuấn, Viện Trưởng Viện CNTT và Kinh tế số cũng đưa ra những đánh giá về tiềm năng trong lĩnh vực đào tạo Fintech tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, với phần giới thiệu về DAOs, tổ chức được thiết kế cho tự động hóa và phân cấp, ông Issac Rodgin – Nhà sáng lập Rodgin Consulting Group cũng mang đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về tự động hóa phân cấp tập trung cũng như sự vận hành của tổ chức.

Các đại biểu thảo luận về “Hướng đào tạo và liên kết giữa các chương trình đào tạo Fintech trong nước và quốc tế”, qua đó đưa ra những ý kiến đa chiều vô cùng hữu ích cùng những giải pháp góp phần thu hút các sinh viên trong nước và quốc tế phát triển tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, tại hội thảo diễn ra các phiên kí kết hợp tác giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC) & công ty Terato; NSSC & Trung tâm Blockchain PTE, Sti & Xixo, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 154 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam. Trong đó, 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; 22 công ty làm về Blockchain, Crypto & Remittance.

Nhìn chung, Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Vì nhiều lý do khác nhau, ở tầm vi mô lẫn vĩ mô, các lĩnh vực khác như dịch vụ quản lý tài sản, quản lý thanh khoản, quản lý đầu tư, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính tự động vẫn đang trong quá trình sơ khai.

Có đến 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Australia, Anh, Đan Mạch, Pháp và các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

VNUHCM-IBT cho rằng các công ty Fintech ở Việt Nam có xu hướng sẽ tham gia chia sẻ thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống khi mà hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày.

PV

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !