Chiến hạm Philippines đụng độ tàu Trung Quốc ở biển Đông

Philippines cho hay đã xảy ra va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của nước này với một số tàu hải giám của Trung Quốc khi tàu này bị tàu tuần giám của Trung Quốc bao vây lúc đang tìm cách rượt đuổi ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trên biển Đông.

Chiến hạm Philippines đụng độ tàu Trung Quốc ở biển Đông

Chiến hạm Philippines chạm trán tàu Trung Quốc ở biển Đông

Tàu BRP Gregorio del Pilar của Phillippine đã có va chạm với hai tàu hải giám của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough trên biển Đông. Ảnh:ST

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario đã triệu tập đại sứ Trung Quốc, Mã Khắc Khanh để giải quyết vụ việc này bằng con đường ngoại giao. Văn phòng của ông Rosario đưa ra thông cáo rằng bãi cạn Scarborough là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Philippine" và chính quyền Philippine có quyền khẳng định chủ quyền ở khu vực ngoài khơi này.

Bãi cạn nằm ở phies Tây Bắc tỉnh Zambales của Philippines. Đây là vùng Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines, Raul Hernandez nói tình hình ở bãi cạn "đến sáng nay vẫn chưa có gì thay đổi".

Văn phòng Bộ Ngoại giao Philippines hôm Chủ Nhật nói rằng một máy bay tuần tiễu của hải quân đã "soi" thấy 8 tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu ở một đầm phá trong dải Scarborough, buộc quân đội phải cử tàu chiến lớn nhất của nước này, BRP Gregorio del Pilar, ra khơi. Tàu này được Mỹ tặng gần đây.

Thông cáo từ văn phòng Bộ ngoại ra đưa ra cho hay, hôm qua, các thủy thủ Philippines trên tàu chiến đã lên các tàu này để kiểm tra và phát hiện một số lượng lớn san hô và một số sinh vật biển được đánh bắt bất hợp pháp trên tàu đầu tiên.

Hai tàu tuần tiễu hàng hải của Trung Quốc, với biển hiệu Zhonggou Haijan 75 và Zhonggou Haijan 84 sau đó đã áp sát và tách tàu chiến của Philippine và các tàu đánh cá của Trung Quốc "và đã cản trở việc bắt giữ những ngư dân vi phạm của Trung Quốc", thông cáo viết.

Ngay sau đó trong cùng ngày, ông Del Rosario đã bày tỏ phản đối đến đại sứ Trung Quốc tại Manila và nói với bà rằng hải quân Philippines sẽ thực thi luật của nước này.

Hoa Tạ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !