Chiến đấu cơ Trung Quốc "hoành hành" trong không phận Hàn Quốc?

Hôm nay (18/12), Hàn Quốc cáo buộc 5 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không trên đảo IEO của nước này.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP),  động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới kết thúc chuyến thăm cấp quốc gia tới Bắc Kinh vào cuối tuần trước.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Moon cho biết hai nước đã hứa hẹn sẽ tăng cường mối quan hệ song phương trong bối cảnh an ninh khu vực đang trở nên căng thẳng liên quan tới tham vọng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lực lượng chiến đấu cơ Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập không quân hồi đầu tháng này.

Cụ thể, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các máy quân sự Trung Quốc đã xuất hiện ở phía tây nam đảo Ieo vào lúc 10h10 và rời khỏi vùng phòng không của Hàn Quốc vào lúc 13h47. Các máy bay quân sự Trung Quốc được xác định bao gồm 2 oanh tạc cơ, 2 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát. 

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã triển khai "hoạt động chiến thuật bình thường" khi điều động các chiến đấu cơ F-15K và KF-16 tham gia theo dõi hành động của máy bay quân sự Trung Quốc.

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Trung Quốc qua đường dây nóng. Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một phần trong hoạt động diễn tập thường xuyên. Hiện chúng tôi đang phân tích mục đích thực sự của Trung Quốc”, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay. 

Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc gần đảo Ieo nằm chồng lấn với vùng phòng không mà Trung Quốc thiết lập. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều tuyên bố có chủ quyền với đảo IEO, khu vực phía tây nam bán đảo Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !