Chiến đấu cơ Mỹ - Cuba hốt hoảng ngăn "máy bay lạ"

Hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ và một máy bay quân sự Cuba được điều động ngăn chặn một chiếc máy báy cỡ nhỏ đã tắt hệ thống liên lạc khi tiến vào không phận Cuba vào chiều ngày 5/9, NORAD thông báo.

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), 3 chiến đấu cơ của Mỹ và Cuba đã đồng loạt được điều động điều tra hoạt động của chiếc máy bay lạ trên hành trình từ Rochester, New York tới Naples, Florida sau khi cơ quan chức năng không thể kết nối liên lạc với chiếc máy bay này. 

Theo đó, máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành bám sát phi cơ Socata TBM-700 loại 7 chỗ ngồi mang số hiệu N900KN vào lúc 16h30 GMT ngày 5/9. 

Chiến đấu cơ Mỹ - Cuba hốt hoảng ngăn

"Chiếc máy bay lạ" được xác định làphi cơ Socata TBM-700 loại 7 chỗ ngồi mang số hiệu N900KN.

Trả lời Washington Post, phát ngôn viên Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết phi công lái chiếc Socata đã không trả lời tất cả cuộc gọi từ lúc 15h GMT. 

Còn theo CNN, vào lúc 18h30 GMT, ít nhất một máy bay quân sự Cuba cũng đã được điều động theo dõi phi cơ Socata. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã liên lạc với các cơ quan chức năng Cuba khi chiếc máy bay Socata sắp tiến vào không phận nước này. 

Trong suốt hành trình bay kéo dài 5 giờ đồng hồ, phi cơ Socata đã hoàn toàn không trả lời bất cứ cuộc gọi nào từ phía các cơ quan giám sát hàng không. 

Trong khi đó, các chiến đấu cơ của Mỹ đã phải tiếp thêm nhiên liệu và chờ cho chiếc máy bay Socata bay ra khỏi không phận Cuba mặc dù bản thân chiếc máy bay này nhiều khả năng cũng đang cạn dần nhiên liệu. 

Theo thông tin từ FlightAware.com, máy bay Socata đã bay theo hướng bắc của Cuba tới Jamaica vào lúc 19h GMT và có thể hết nhiên liệu bất cứ lúc nào khi bay trên vùng biển Caribe.

Nguồn tin từ Guardian cho hay phát ngôn viên của NORAD nhận định khả năng phi công lái chiếc Socata đã bị bất tỉnh do thiếu oxi huyết hay nói cách khác là cơ thể bị thiếu oxy. 

“Nhiệm vụ của NORAD là hợp tác với các đối tác an ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật nội địa, ngăn chặn mọi cuộc không kích nhằm vào khu vực Bắc Mỹ, đảm bảo an ninh không phận chủ quyền của Mỹ và Canada thông qua việc ngăn chặn hoạt động trên không trái phép và không mong muốn”,  NORAD thông báo. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Washington Post, CNN và Guardian.
MINH THU (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !