Chiến đấu cơ Đài Loan bay 30 lần vào "Vùng phòng không"

Hôm nay (2/12), Đài Loan thông báo các máy bay quân sự của nước này đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay vào "Vùng phòng không" do Trung Quốc mới thiết lập, chồng lấn vào không phận của Đài Bắc.
Chiến đấu cơ Đài Loan bay 30 lần vào
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ mở đầu cho chiến dịch đưa máy bay quân sự tới "Vùng phòng không" nhằm phản đối tuyên bố đơn phương của Trung Quốc 

Tuyên bố đơn phương thiết lập "Vùng nhận diện phòng không" trên biển Hoa Đông hôm 23/11 của Trung Quốc đã khiến Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Đài Loan vô cùng tức giận. 

Bắc Kinh đã yêu cầu các máy bay nước ngoài hoạt động trong "Vùng phòng không" phải thông báo lịch trình bay và quốc tịch. 

Hôm 29/11, chính quyền Tổng thống Mã Anh Cửu cũng đã phát động một cuộc biểu tình phản đối "Vùng phòng không" do Trung Quốc tạo ra bao phủ không phận chuỗi đảo mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp và Đài Bắc cũng tuyên bố chủ quyền – Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài. 

Đối chất trước quốc hội hôm 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan - Yen Ming thông báo các máy bay quân sự nước này đã thực hiện "khoảng 30 chuyến bay" vào vùng chồng lấn giữa không phận của Đài Bắc và "Vùng phòng không" mà Trung Quốc mới tuyên bố thành lập. 

Theo ông Yen, Không quân Đài Loan sẽ không tổ chức các cuộc tập trận ném bom trong khu vực này nhằm ngăn chặn căng thẳng an ninh leo thang. 

Vào tuần trước, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã cử các máy bay quân sự tới "Vùng phòng không" mà không thông báo trước với Trung Quốc sau động thái Mỹ đưa 2 máy bay ném bom B-52 không trang bị vũ khí tới không phận này. 

Mặc dù, bi chia cắt sau cuộc nội chiến năm 1949, Trung Quốc vẫn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang có dấu hiệu ấm dần lên kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm giữ chức vụ Tổng thống vào năm 2008 và tái đắc cử vào tháng 1/2012. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !