Chiến đấu cơ Anh sắp xuất hiện trên Biển Đông

Đại sứ Anh tại Mỹ hôm 1/12 cho hay các chiến đấu cơ của nước này tới thăm Nhật Bản sẽ bay qua khu vực Biển Đông và Anh cũng sẽ đưa tàu sân bay tới Thái Bình Dương vào năm 2020.

Theo Reuters, đại sứ Anh tại Washington, ông Kim Darroch cho biết chiến đấu cơ Typhoon của Anh gần đây đã được điều động tham gia chuyến thăm tới Nhật Bản và sẽ thực hiện hành trình bay qua khu vực Biển Đông theo quy định hàng không quốc tế. Tuy nhiên, ông Darroch không nêu cụ thể thời gian diễn ra chuyến thăm. 

Cũng tại Washington, ông Darroch nhấn mạnh phần lớn năng lực quốc phòng của Anh sẽ được đưa tới Trung Đông trong tương lai nhưng "khi hai tàu sân bay mới của chúng tôi đi vào hoạt động năm 2020 kết hợp với việc nâng cấp chương trình quốc phòng, hai tàu sân bay này sẽ có mặt tại Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ hoạt động cùng chính quyền Mỹ để đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch tại Thái Bình Dương". 

Chiến đấu cơ Anh sắp xuất hiện trên Biển Đông - ảnh 1

Chiến đấu cơTyphoon của Không quân Anh thực hiện sứ mệnh tại Iraq hồi tháng Chín.

Trước đó, vào tháng 10, 4 chiếc chiến đấu cơ của Anh đã tới Nhật Bản tham gia diễn tập trong bối cảnh Trung Quốc vẫn không ngừng hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Trong khi đó, đại sứ Nhật Bản tại Washington, ông Kenichiro Sasae cho hay Mỹ, Nhật và Anh đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ hợp tác hàng hải trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc hồi tháng 10 và Tokyo hoan nghênh sự tham gia của Anh trong việc đảm bảo an ninh tại châu Á. 

Còn theo ông Darroch, trong tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã tiến hành điện đàm thảo luận về tầm quan trọng của việc các nước thành viên NATO đạt mức chi tiêu quân sự như đã định. Đây là lần thứ hai kể từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh tiến hành đối thoại. Ông Darroch nhấn mạnh các nước thành viên NATO đã cam kết chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng nhưng cho tới nay mới chỉ có 5 nước bao gồm Mỹ và Anh thực hiện. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích châu Âu và NATO không thực hiện đúng các cam kết chi tiêu quốc phòng đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc chi thêm tiền để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ hai quốc gia này. 

Ông Trump còn có kế hoạch xây dựng quân đội Mỹ để theo đuổi chính sách "hòa bình thông qua sức mạnh" tại khu vực Thái Bình Dương trước mối quan ngại về sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. 

Theo các cố vấn của ông Trump, Tổng thống Mỹ đắc cử có thể tăng cường hoạt động của Hải quân Mỹ nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển thương mại quan trọng nhất trên thế giới.
Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !