"Chiếm phố Wall" tái cơ cấu mục tiêu

Sau một tháng kéo dài với sự ủng hộ rầm rộ trên thế giới, những người khởi xướng phong trào chợt giật mình nhận ra cuộc biểu tình đang ở "cõi hư không".

"Chiếm phố Wall" tái cơ cấu mục tiêu

`Chiếm phố Wall` tái cơ cấu mục tiêu

David Haack, một người tham gia biểu tình cho rằng “quá trình có tính dân chủ thực sự” của cuộc biểu tình đã khơi nguồn cảm hứng của anh – Nguồn: The NY Times

Trong một góc phố gần công viên Zuccotti, một nhóm 25 người biểu tình ngồi lại để bàn bạc về những thiếu sót của phong trào do các nhà phê bình chỉ ra.

“Chúng ta cần đưa ra các yêu sách,” Shawn Redden, một giáo viên lịch sử trong nhóm này phát biểu. “Như Frederick Douglass đã nói, “Sức mạnh sẽ không đạt được thứ gì nếu không có đòi hỏi.”

Ảnh hưởng và sức mạnh của Chiếm phố Wall là không thể chối cãi: các phong trào tương tự đã nổ ra trên khắp thế giới, và cuộc biểu tình cũng đã kéo dài sang tuần thứ 5. Nhưng những người biểu tình phố Wall bị phê bình là thiếu các đòi hỏi cụ thể về chính sách.

Anh Redden cùng những người biểu tình khác đã tổ chức một nhóm phụ trách nghiên cứu các yêu sách từ cách đây khoảng hơn 1 tuần với hi vọng sẽ xác định được các hành động cụ thể để yêu cầu chính quyền các cấp thực thi. Nhưng bản chất của cuộc biểu tình Chiếm phố Wall đã khiến nhiệm vụ đó trở nên khó khăn hơn ở chính New York hay bất cứ nơi đâu.

Tại New York, Ủy ban Yêu sách đã tổ chức một diễn đàn mở trong vòng 2 tiếng, kết quả là những đòi hỏi đưa ra nằm trong hai chủ đề chính: việc làm cho tất cả mọi người và dân quyền. Nhóm này sẽ tiếp tục họp hai lần một tuần để bổ sung danh sách các đề xuất cụ thể, sau đó sẽ thảo luận với những người biểu tình và cuối cùng sẽ đưa ra trong Cuộc họp toàn thể diễn ra vào ban đêm khi những người biểu tình tụ họp tại công viên.

Đề xuất được 2/3 ủng hộ sẽ được thông qua và nếu có phản đối quyết liệt từ một người thì kết quả bầu sẽ bị hoãn lại.

Cuộc họp toàn thể đã đưa ra “tuyên ngôn Chiếm New York” gồm một danh sách những bất bình đối với các công ty và kêu gọi người tham gia trong hòa bình. Đối với nhiều người biểu tình, chỉ riêng tuyên bố chung cũng đã đủ. Dân chủ cởi mở ở công viên Zuccotti chính là mục tiêu của phong trào.

Trong khi đó, tại Austin, Texas, những người biểu tình đã thống nhất 4 yêu cầu. Trong đó có yêu cầu chấm dứt tình trạng công ty được coi như một cá thể và đòi hỏi cải cách về thuế. Một nhà hoạt động, Lauren Walker đã gắn liền mục tiêu của phong trào với các quan chức chính quyền.

“Đây là thời điểm dành cho chúng ta vì cuộc bầu cử năm 2012 đang đến,” cô nói và gợi ý rằng người biểu tình nên coi cuộc bầu cử tổng thống là "hạn chót" để thảo ra các đề xuất về chính sách.

Lê Dung

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !