Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng

Sáng 18/12, tàu khu trục HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh đã chính thức cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng đến ngày 21/12. Đây là sự kiện quan trọng cuối cùng khép lại chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2013).
Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 1
Chiến hạm HMS Daring hành quân phối hợp cùng tàu sân bay trên biển


Theo thông cáo báo chí do Đại sứ quán Vương quốc Anh đưa ra sáng 18/12, tàu khu trục HMS Daring là một trong những con tàu công nghệ cao, hiện đại và tối tân bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Trên tàu có tổng cộng 215 sĩ quan và thủy thủ (trong có đó 35 thành viên nữ, chiếm khoảng 15% thủy thủ đoàn), do thuyền trưởng, Tư lệnh Angus Essenhigh chỉ huy.

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 2
Tàu khu trục HMS Daring tiến vào vùng biển cảng Đà Nẵng. Đây là một trong những con tàu tối tân, hiện đại bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh(Ảnh: HC)

Tàu HMS Daring được hạ thủy ngày 27/7/2009 và là một trong sáu con tàu khu trục T-45 được thiết kế với hệ thống BAE, có khả năng hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Được trang bị đầy đủ với hệ thống điều hành chỉ huy công nghệ cao và hiện đại, các tàu khu trục Daring là lực lượng hùng mạnh trên biển của Hải quân Hoàng gia Anh.

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 3
Đoàn cán bộ, sĩ quan Vùng 3 Hải quân chuẩn bị chào đón tàu khu trục HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Lễ đón tàu diễn ra tại cảng Tiên Sa sáng 18/12 có sự tham gia của đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng, Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Phòng Đối ngoại Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy BĐBP và Sở Ngoại vụ Đà Nẵng.

Về phía Anh có Ngài Antony Stokes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam; ông Douglas Barnes, Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại TP.HCM; Đại tá Tim Below, Tùy viên quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội…

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 4
Tàu khu trục HMS Daring bắt đầu cập vào cầu cảng Tiên Sa (Ảnh: HC) 

Trong thời gian thăm hữu nghị Đà Nẵng, chỉ huy tàu khu trục HMS Daring sẽ đến thăm và chào xã giao UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; mời đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, các sở, ngành của Đà Nẵng và các doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Đà Nẵng lên thăm tàu. Sĩ quan và thủy thủ trên tàu sẽ tham quan TP Đà Nẵng, thi đấu giao hữu bóng chuyền với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; thăm và giao lưu tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 5
Thủy thủ đoàn trên tàu khu trục HMS Daring của  Hải quân Hoàng gia Anh... 

Tối 18/12, ban nhạc của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ biểu diễn tại vỉa hè đường Bạch Đằng bên sông Hàn. Nhân dịp tàu khu trục HMS Daring thăm Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra lễ tốt nghiệp khóa ngôn ngữ Anh về gìn giữ hòa bình do Hội đồng Anh tổ chức cho 06 học viên Việt Nam thuộc các Lực lượng Phòng không, Không quân và Cảnh sát biển.

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 6
bày tỏ tình cảm nồng nhiệt đối với Đà Nẵng, đối với Việt Nam (Ảnh: HC)

Đặc biệt, trong thời gian tàu HMS Daring cập cảng Đà Nẵng, cuộc họp Nhóm công tác quốc phòng giữa hai nước Việt – Anh sẽ được thực hiện ngay trên boong tàu vào ngày 19/12. Đây là cuộc họp thường kỳ nửa năm một lần. Cuộc họp năm nay sẽ tập trung vào việc tìm hiểu và phát triển rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; tìm hiểu những lĩnh vực mà doanh nghiệp Anh có thể tham gia; trao đổi quan điểm về các vấn đề chiến lược trong khu vực; và đẩy mạnh quan hệ thông qua các cơ hội trao đổi đào tạo chuyên sâu.

Chiếm hạm hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng - ảnh 7
Lãnh đạo Vùng 3 Hải quân tặng hoa cho chỉ huy tàu khu vực HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh (Ảnh: HC)

Phát biểu nhân chuyến thăm Đà Nẵng của tàu khu trục HMS Daring, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Tiến sĩ Antony Stkess nhấn mạnh: “Chuyến thăm là tổng hòa các yếu tố của mối quan hệ song phương rộng lớn và sâu sắc giữa hai quốc gia, bao gồm tăng cường thịnh vượng giữa hai quốc gia, cam kết về an ninh và quốc phòng ngày càng mạnh mẽ; và chia sẻ các giá trị. Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp củng cố thêm các mối quan hệ này và đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong tương lai”.

HẢI CHÂU

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !