Chỉ riêng phóng vệ tinh, Triều Tiên tiêu 850 triệu đô

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay, kế hoạch phóng vệ tinh trong tháng này của Triều Tiên sẽ tiêu tốn một khoản khoảng 850 triệu đô, tương đương với số tiền có thể nuôi 19 triệu người trong một năm.

Chỉ riêng phóng vệ tinh, Triều Tiên tiêu 850 triệu đô

Mỹ đã biết trước kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên?

Nhật Bản phát lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên bắn thử hai tên lửa tầm ngắn

Chỉ riêng phóng vệ tinh, Triều Tiên tiêu 850 triệu đô

Với số tiền 850 triệu đô để phóng một tên lửa tương tự, có thể cung cấp lương thực cho 19 triệu người dân của Triều Tiên trong vòng 1 năm.

Theo ước tính do một vị quan chức quân đội Hàn Quốc đưa ra, riêng việc xây dựng bệ phóng tên lửa đã ngốn hết 400 triệu đô, trong khi vệ tinh và những phụ kiện đi kèm lần lượt là 300 triệu đô và 150 triệu đô.

Triều Tiên nói rằng đợt triển khai tên lửa dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng từ 12-16/4 là để đưa vệ tinh quan sát vào qũy đạo. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố hoàn toàn quyền phóng tên lửa với tìm kiếm hoà bình vào không gian. Trong khi đó, các nước láng giềng và Mỹ thì cho rằng đây chỉ là một biện pháp trá hình cho một cuộc thử nghiệm kỹ thuật tên lửa tầm dài đã bị Liên hợp quốc cấm.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời vị quan chức trên cho hay, số tiền 850 triệu đô dùng phục vụ cho đợt phóng vệ tinh tới đây, đủ để mua 2,5 triệu tấn ngô từ Trung Quốc và có thể nuôi 19 trên tổng số 24 triệu dân của Triều Tiên trong vòng một năm.

"Triều Tiên có mức thâm hụt thặng dư là 400.000 tấn lương thực mỗi năm. Vì vậy, số tiền này có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực của nước này trong vòng 6 năm", vị quan chức này nói.

Trong một bối cảnh khác, nước này dự kiến sẽ chi tiêu khoảng 2 tỷ đô vào đợt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lãnh tụ Kim Nhật Thành, người khai lập ra Triều Tiên đồng thời cũng là ông nội của lãnh đạo hiện tại, Kim Jong-un.

Thách thức tất cả những lời cảnh cáo của quốc tế, Triều Tiên thề sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch phóng tên lửa vệ tinh, động thái chắc chắn sẽ gây thêm những hành động trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Cùng với chương trình hạt nhân, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này từ lâu đã là một mối quan ngại trong khu vực.

Đợt phóng tên lửa vệ tinh mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra vào tháng 4/2009 và đợt thử nghiệm tên lửa đầu đạn hạt nhân diễn ra chỉ một tháng sau đó.

Vị quan chức này nói rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một đợt thử tên lửa hạt nhân thứ ba hoặc khuấy động hoạt động quân sự sau khi kế hoạch phóng vệ tinh dự kiến được tiến hành.

"Các bối cảnh trong nước và quốc tế là khá tương đồng với đợt phóng tên lửa năm 2009. Khả năng Triều Tiên sẽ thử nghiệm tên lửa hạt nhân hoặc khiêu khích quân sự là rất cao".

Các quan chức quân sự của Seoul cho hay, Triều Tiên đã chuyển phần thân của tên lửa 3 tầng đến địa điểm phóng ở tỉnh Dongchang-ri ở khu vực Tây Bắc nước này để chuẩn bị cho giai đoạn cuối.

Tin đồn thổi nói rằng Triều Tiên đã sở hữu kỹ thuật sản xuất tên lửa đạn đạo hiện đại. Mặc dù vậy, việc nước này đã đủ khả năng để gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa hay chưa vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Tổng cộng thời gian đốt cháy của tên lửa 3 tầng dự tính là vào khoảng 317 giây đến 112 giây trong tầng đầu, 180 giây trong tầng thứ 2 và 50 giây trong tầng còn lại.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã cảnh báo sẽ có thể bắn rơi tên lửa vệ tinh này nếu nó đi chệch hướng và vi phạm không gian của hai nước này.

"Nếu Triều Tiên không thành công trong đợt phóng này, các mảnh vụn có thể sẽ rơi vào vùng biển của chúng tôi", vị quan chức giấu tên cho hay. Ông cũng nói thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị "các biện pháp" để đánh chặn vệ tinh này trong trường hợp nó gây nguy hiểm đến lãnh thổ của Hàn Quốc hoặc sẽ "tóm" nó.

Hoa Tạ

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !