Chỉ có Nga có thể hủy diệt “đế chế khủng bố” của IS

Chuyên gia Anh cho rằng chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất khiến đế chế khủng bố của IS sụp đổ chứ không phải là liên quân của Mỹ.

Theo Sputnik, chuyên gia chính trị người Anh Marcus Papadopoulos nhận định sức mạnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS dường như không hề bị “sứt mẻ” sau nhiều tháng Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết “tấn công và tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố. Tuy nhiên, IS đã phải chịu cảnh thất bại liên tiếp sau khi Moscow và Damascus liên minh thực hiện các vụ tấn công. 

“Chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất IS bị đẩy lùi tại Syria và khiến đế chế khủng bố của IS bắt đầu sụp đổ”, ông Papadopoulos nói. 

Chỉ có Nga có thể hủy diệt “đế chế khủng bố” của IS - ảnh 1

Quân chính phủ Syria được xem là lực lượng nòng cốt chiến đấu chống lại IS.

Cũng theo ông Papadopoulos, một số quốc gia phương Tây thừa nhận rằng liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã không thể tiêu diệt được IS mà thậm chí còn giúp nhóm khủng bố có cơ hội “bay cao”. Chuyên gia người Anh còn gọi chiến dịch chống khủng bố của Washington là “sự thất bại hèn hạ”. 

Ông Papadopoulos nhấn mạnh việc hợp tác với Quân đội Ả Rập Syria (SAA, một nhánh của quân đội Syria) là mấu chốt để giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống IS và các nhóm cực đoan khác, vốn muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại Syria. Bởi lâu nay SAA và lực lượng người Kurd được xem là lực lượng nòng cốt chiến đấu dưới mặt đất thực hiện các vụ tấn công nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố. 

“Quân đội Syria là trái tim và linh hồn trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố hồi giáo khác hoạt động trên khắp lãnh thổ nước này”, ông Papadopoulos chia sẻ. 

Về phần mình, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho hay liên minh của Mỹ sẽ tăng cường lực lượng bộ binh tới Iraq và Syria song không nói rõ binh sĩ của quốc gia thành viên nào sẽ được huy động làm nhiệm vụ. 

Còn theo chuyên gia Anh, tuyên bố của Bộ trưởng Carter không liên quan tới lực lượng binh sĩ  Mỹ thông thường. “Tôi cho rằng điều mà ông Carter muốn nói tới là sự hiện diện tăng cường của các đặc nhiệm Mỹ và khả năng là các nhóm đặc nhiệm phương Tây hoạt động tại Iraq và Syria chiến đấu chống lại IS”, ông Papadopoulos nói. 

Theo ông Papadopoulos, tuyên bố của ông Carter hiện “đi ngược lại với quan điểm chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông”. Bởi Tổng thống Obama đã khẳng định thi hành chính sách rút hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ khỏi Trung Đông và cam kết duy trì kế hoạch này. 

“Tuy nhiên, tôi đã nhận được tin một số quan chức Mỹ bao gồm cả những người làm trong lĩnh vực quân sự và phi quân sự cho biết Mỹ thực sự nghiêm túc trong việc cân nhắc triển khai binh sĩ tới tiêu diệt IS ở Iraq và Syria”, chuyên gia Anh cho hay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !