Chỉ 2 trong 14 nước tới quan sát giải mã hộp đen Su-24

Hôm nay (18/12), Moscow đã mời chuyên gia từ 14 quốc gia tới tham gia giải mã hộp đen trên chiếc máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước nhưng chỉ có Trung Quốc và Anh nhận lời.

"Chúng tôi đã mời chuyên gia từ 14 nước tới tham dự giải mã hộp đen để chứng minh tính minh bạch. Tuy nhiên ngoại trừ các chuyên gia Anh và Trung Quốc, nhiều chuyên gia khác đã từ chối tham gia. Nhưng chuyên gia Mỹ cũng sẽ tham gia sự kiện này", Sputnik dẫn lời Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ, ông Sergei Dronov phát biểu trong buổi họp báo. 

Việc các nước không tham gia sự kiện này được phỏng đoán là e ngại mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ khi Moscow được cho là can thiệp quá sâu vào khủng hoảng Ukraine.

Chỉ 2 trong 14 nước tới quan sát giải mã hộp đen Su-24 - ảnh 1

Chiếc hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11.

Chiếc hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay của Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã được các nhà điều tra tìm thấy ngay tại hiện trường tai nạn. "Chiếc hộp đen vẫn còn nguyên vẹn và giữ nguyên hiện trạng như khi được tìm thấy tại hiện trường", ông Dronov nhấn mạnh. 

Cũng theo Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, nguồn thông tin mà phía Moscow tuyên bố về việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 không hề bị bất cứ quốc gia nào phủ nhận kể cả Ankara. 

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ bắn rơi Su-24 của Nga vì chiếc máy bay xâm phạm không phận quốc gia. Tuy nhiên, cả giới chức quốc phòng Nga và Syria xác nhận Su-24 bị bắn rơi ngay trên lãnh thổ Syria. 

Putin mô tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "nhát dao đâm sau lưng và đứng về phe khủng bố". Một trong số 2 phi công lái Su-24 đã bị quân nổi dậy bắn chết khi tiếp đất còn phi công thứ hai may mắn được cứu sống. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !