Chavez đề xuất sân chơi mới cho các "đại gia" dầu mỏ

Tổng thống Venezueala, Hugo Chavez đề xuất thành lập một nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ song song với nhóm OPEC. Nhóm này sẽ chỉ bao gồm những “người khổng lồ”.

Chavez đề xuất sân chơi mới cho các "đại gia" dầu mỏ

Hugo Chavez đề xuất thành lập khối xuất khẩu dầu mỏ mới

Venezuela có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Tổng thống Chavez đưa ra đề xuất trên khi tiếp phó thủ tướng Nga Igor Sechin và bộ trưởng bộ năng lượng Nga Sergei Smatko vào ngày hôm qua. Ông cho rằng hai nước nên tham gia vào siêu liên minh này.

Chavez kêu gọi xây dựng một tổ chức mới cho những "người khổng lồ" trong cuộc họp với các quan chức Nga được phát sóng trên đài truyền hình và đài phát thanh.

“Liên minh này sẽ gồm nhiều nhất là 4 hoặc 5 nước thành viên”,ông nói.

Ông nói rằng “Nga và Venezuela là hai trong số những người khổng lồ về dầu mỏ trên hành tinh” và một siêu liên minh như vậy sẽ tồn tại song song với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Đề xuất này “sẽ không gây ảnh hưởng một chút nào đến OPEC. OPEC là một tổ chức có truyền thống và đường lối và Venuezuela đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tổ chức này,” ông Chavez nói thêm.

Là một thành viên sáng lập của OPEC, Venezuela sản xuất trung bình 3 triệu thùng dầu mỗi ngày. Theo cơ quan năng lượng quốc tế, nước này là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới năm 2009.

Hồi tháng 1, Venezuela cho biết nước này đã "hạ bệ" Ả rập Xê út để trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất trên thế giới, gần 300 tỉ thùng.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !