Châu Âu tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt chống Nga

Ngày 29/9, hãng RIA Novosti đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ hy vọng rằng, vào tháng 12 Hội đồng châu Âu sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.
Ông Tusk đã nói điều này tại Kiev vào hôm thứ 5 (29/9) trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman.

Châu Âu tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt chống Nga - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

"Tôi muốn khẳng định rằng, chúng tôi ở châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine (trong khuôn khổ thực hiện thỏa thuận Minsk). Tôi đã đề xuất với các đồng nghiệp của tôi vào tháng 10 sẽ tiến hành thảo luận về một chiến lược chung trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với tình hình này.

Tôi hy vọng vào tháng 12, chúng tôi trong Hội đồng châu Âu sẽ có thể tiếp tục chính sách nhất quán của mình có liên quan đến việc thực thi và ủng hộ các biện pháp trừng phạt (chống Nga)", ông Tusk cho biết.

Ông nói thêm rằng "không có gì dễ dàng trong bối cảnh này". "Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện sự nhất quán đến chừng nào có thể", ông Tusk nói.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng do tình hình Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, từ các biện pháp trừng phạt rời rạc đối với một số cá nhân và công ty, EU và Mỹ đã chuyển sang áp dụng các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga.

Đáp lại, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước có áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Kiev, Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Nga luôn phủ nhận và gọi những cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông-nam, mà chỉ quan tâm đến việc làm thế nào Ukraine có thể vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova, Nga không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk về Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên xung đột.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.


Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !