Châu Âu là nguồn cung tài chính cho nhóm khủng bố IS ở Syria?

Tổ chức Hành động tài chính chống nạn rửa tiền (FATF) mới đây đã tìm thấy một nguồn tài trợ tiền bất ngờ dành cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Đó là một tổ chức từ thiện trá hình ở Italy, nơi hàng nghìn người trên khắp châu Âu chuyển tiền tới để giúp đỡ những trẻ em Syria, nhưng thực tế số tiền này lại được chuyển thẳng vào tay của bọn khủng bố.

Ở Italy, tổ chức ra một nhóm như vậy dễ dàng hơn những quốc gia khác ở châu Âu vì các tổ chức phi chính phủ không cần phải giải thích về các dòng quỹ trong tài khoản ngân hàng của mình. Thư ký điều hành của FATF, David Lewis cho biết: “Thông tin về nhóm gây quỹ trên chúng tôi nhận được từ chính quyền Italy, một trong những thành viên tích cực của FATF. Theo đó, các dữ liệu cho thấy những tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận có thể vô tình hoặc cố tình tham gia vào việc hỗ trợ tài chính cho nhóm khủng bố”.

Châu Âu là nguồn cung tài chính cho nhóm khủng bố IS ở Syria? - ảnh 1

IS lấy tiền từ những tổ chức từ thiện trá hình? Nguồn: AP

Đường dây này hoạt động như sau: hàng nghìn cá nhân và tổ chức từ khắp các nước ở châu Âu sẽ chuyển tiền về tài khoản của một tổ chức từ thiện ở ngân hàng Italy vì cho rằng số tiền này sẽ giúp đỡ các trẻ em ở Syria. Sau đó, tiền được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ và từ đây một thành viên của IS sẽ lấy số tiền và phân phối tới các nhánh của tổ chức khủng bố.

Tin tức về việc IS sử dụng tiền từ thiện để nuôi các hoạt động của mình đã khiến nhiều người bị sốc. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố. IS kiếm hàng triệu USD một ngày từ việc mua bán dầu ăn cắp và các chế tác nghệ thuật, cũng như cướp bóc và bắt cóc con tin. Điều này đã tạo nên một nhóm khủng bố giàu nhất thế giới hiện nay.

Theo FATF, không phải tất cả các quốc gia đều cố gắng ngăn chặn IS tiếp cận với các nguồn tiền trên. “Rất nhiều nước bỏ qua những biện pháp cần thiết. Họ thông qua các đạo luật, thành lập các đơn vị, tổ chức tình báo để chống chủ nghĩa khủng bố nhưng lại không thực sự áp dụng các biện pháp hiệu quả”, ông Lewis nói.

Tổ chức Hành động tài chính chống nạn rửa tiền, còn được gọi là Groupe d'action financière (GAFI), là một tổ chức liên chính phủ thành lập năm 1989 theo sáng kiến của nhóm G7 nhằm phát triển các chính sách chống lại nạn rửa tiền trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !