Châu Âu kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga thêm 6 tháng

Hãng tin Sputnik cho biết, Liên minh Châu Âu đã ra quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng nữa, qua đó hiệu lực của nó sẽ tiếp tục tồn tại đến ngày 31/07/2018.

Một tuyên bố của Hội đồng Châu Âu cho biết: “Vào ngày 21/12/2017, Hội đồng đã kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào một số khu vực của nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/7/2018”. Trước đó, quyết định kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga đã được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh giữa các nước EU diễn ra vào ngày 14/12 vừa qua.

Châu Âu vừa kéo dài hiệu lực lệnh trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng.

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh trên, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh kéo dài lệnh trừng phạt và khẳng định rằng điều này đã củng cố sự đoàn kết của EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có bài phát biểu ủng hộ việc tiếp tục trừng phạt Nga, rằng việc dỡ bỏ nó vào lúc này sẽ “gửi đi một thông điệp lệch lạc” tới chính phủ Nga.

EU áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi căng thẳng ở miền Đông Ukraine bùng nổ cũng như việc bán đảo Crimea quyết định tái hợp với Nga. Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, song Nga phủ nhận điều này và nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được thực hiện đúng luật pháp quốc tế.

Lệnh trừng phạt đã giới hạn khả năng tiếp cận của Nga đối với thị trường tài chính EU, đồng thời tác động vào các ngành tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Đáp lại, Nga cũng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đối với các nước thực thi lệnh trừng phạt trên và nói rằng hành động của phương Tây sẽ phản tác dụng.

Kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng, EU đã kéo dài thời hạn của nó cứ sáu tháng một lần. Brussels đã xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu việc thực thi thỏa thuận Minsk 2015 diễn ra thuận lợi, theo đó khu vực miền Đông Ukraine sẽ ngừng bắn và hai bên sẽ rút lui các loại vũ khí hạng nặng của mình.

Tuy nhiên, giao tranh tại khu vực này vẫn chưa kết thúc, và quân chính phủ Ukraine với quân nổi dậy vùng Donbass cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nỏi rằng hiệu quả của thỏa thuận Minsk là “khá thấp bởi chính phủ Kiev hiện nay có quan điểm không có tính xây dựng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !