Châu Âu hy vọng Macron hiểu được tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga

Nghị sĩ Pháp cho rằng với truyền thống tôn trọng chính sách đối ngoại cân bằng, tân Tổng thống của nền Cộng hòa thứ Năm sẽ nhận thức được ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác với Nga.
Châu Âu hy vọng Macron hiểu được tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga - ảnh 1

Tân Tổng thống Pháp Macron.

Mới đây nghị sĩ Nghị viện châu Âu đến từ Pháp - cựu cố vấn chính sách đối ngoại của bà Marine Le Pen, ông Aymeric Chauprade bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống mới của nước Pháp Emmanuel Macron sẽ nhận thức được tầm quan trọng của một cuộc đối thoại tích cực với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Izvestia – Tin tức" của Nga, ông Chauprade cho biết: "Tôi hy vọng rằng ông Macron sẽ hiểu được Pháp rất cần thiết xây dựng một cuộc đối thoại tích cực với Nga. Bên cạnh đó, nước Pháp cũng nên đóng vai trò một người biện hộ cho thế giới đa cực. Nền Cộng hòa thứ Năm vốn có truyền thống tôn trọng chính sách đối ngoại cân bằng, chứ không phải là một chính sách tân bảo thủ kiểu Mỹ. Và tôi hy vọng rằng tổng thống mới sẽ không bị các cố vấn ảnh hưởng mà ủng hộ cho một cuộc đối đầu".

Ông Chauprade cũng mong muốn Tổng thống đắc cử Macron nhận thấy giữa Nga và Liên minh châu Âu đều có mối quan tâm chung, ít nhất là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chính trị gia cũng nói thêm rằng nếu Tổng thống đắc cử của Pháp là một nhà lãnh đạo đích thực, thì ông ấy sẽ cố gắng khởi động lại mối quan hệ với Moscow. Ông Chauprade cũng tin rằng cần việc thuyết phục Thủ tướng Đức Angela Merkel chọn lọc các biện pháp trừng phạt và tiếp tục quá trình hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Nghị sĩ Pháp đi đến kết luận: "Đó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời để loại bỏ các hạn chế. Để chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách triệt để trong thế giới đa cực đầy phức tạp của chúng ta, thì nước Nga nên trở thành một đối tác thân thiết của chúng ta".

Quan hệ giữa Liên bang Nga và EU trở nên xấu đi vì tình hình ở Donbass kể từ tháng 4/2014, khi Kiev phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Hai nước cộng hòa tự xưng này tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014. Các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga, và về phần mình Moscow cũng đưa ra nhiều biện pháp trả đũa.

Châu Âu hy vọng Macron hiểu được tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin

Trong diễn biến khác ngày 18/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành điện đàm, thảo luận nhiều vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp này, Tổng thống Putin đã chúc mừng người đồng cấp Macron chính thức tiếp quản Điện Elysee và thành lập chính phủ nhiệm kỳ mới. Sau đó, hai bên đã thảo luận và nhất trí hợp tác trong các vấn đề cấp thiết cấp khu vực và quốc tế, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố. Hai nhà lãnh đạo đặc biêt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm "Bộ tứ" Normandy nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine trên cơ sở thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tổng thống Putin và Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh sẵn sàng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Nga-Pháp trong các lĩnh vực chính trị, thương mại-kinh tế, văn hóa-xã hội và các lĩnh vực khác, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức các cuộc tiếp xúc cá nhân trong thời gian tới.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !