Châu Âu gánh thêm họa vì giá dầu sụt giảm

Mặc dù giá dầu xuống thấp ban đầu đem lại những lợi ích kinh tế cho châu Âu nhưng hiện nay, những lợi thế này lại đang dần chuyển thành mối họa với châu Âu.

Giá dầu sụt giảm sẽ tạo bất ổn ở nhiều nước phụ thuộc vào dầu mỏ, từ đó làm nảy sinh thêm các dòng người di cư mới đến châu Âu.

Châu Âu gánh thêm họa vì giá dầu sụt giảm - ảnh 1

Giá dầu giảm đe dọa đến sự ổn định của toàn châu Âu.

Nhận định trên do tờ Frankfurter Rundschau của Đức đưa ra. Theo đó, các nước Tây Âu, trong đó có Đức, vốn vui mừng vì giá dầu suy giảm trước đó sẽ bắt đầu nếm trải sự khắc nghiệt từ những hậu quả nảy sinh do suy giảm giá dầu. Các nước này, theo Frankfurter Rundschau, sẽ hiểu thế nào là “suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Frankfurter Rundschau cho rằng không chỉ thu nhập của hàng triệu người phụ thuộc vào giá dầu thô mà phụ thuộc vào nguồn “vàng đen” này còn là cả số phận của nhiều quốc gia và sự cân bằng chính trị của nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như châu Mỹ La tinh, châu Phi và cả châu Âu.

Giá dầu xuống thấp sẽ có thể thổi bùng lên sự bất mãn xã hội vì những lợi ích bị cắt giảm do nguồn thu ngân sách bị sụt giảm, qua đó sẽ làm nảy sinh các khu vực bất ổn mới trên thế giới.

“Hậu quả của cuộc khủng hoảng giá nhiên liệu là sự thay đổi đáng kể của trật tự chính trị thế giới” – Michael Klare, giáo sư trường đại học Hampton của Anh nhận định trên Frankfurter Rundschau.

Theo Frankfurter Rundschau, những quốc gia phụ thuộc mạnh mẽ vào dầu mỏ và khí đốt sẽ là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng này.

Các nước được coi là chủ chốt ở châu Phi như Nam Phi, Nigieria sẽ phải gánh chịu những tổn thất kinh tế nặng nề và kéo theo đó là các nước khác trong khu vực.

Chu trình lợi nhuận từ giá dầu thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm qua ở châu Phi đã bị phá vỡ.

Lo sợ về nền kinh tế suy thoái do giá dầu xuống thấp, người dân ở các nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng này sẽ cố gắng tìm mọi cách để di cư vào châu Âu, nơi từ trước đến nay vẫn được coi là “thiên đường” để nhằm thoát khỏi cảnh nghèo đói ở quê nhà.

Châu Âu gánh thêm họa vì giá dầu sụt giảm - ảnh 2

Giá dầu sụt giảm đang để lại nhiều hệ quả tiêu cực.

Điều này sẽ thực sự tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với sự ổn định và những phúc lợi, đảm bảo xã hội của các nước châu Âu.

Theo thống kê của Frankfurter Rundschau, cứ 3 người châu Phi thì lại có 1 người muốn rời bỏ đất nước để đến châu Âu nhằm “tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Giá dầu suy giảm sẽ sẽ tiếp tục tạo ra nhiều bất ổn mới đối với các khu vực khác nhau và từ đó, người dân các khu vực này lại càng mong muốn đổ về châu Âu.

Do đó, theo Frankfurter Rundschau, từ việc vui mừng với những dấu hiệu tích cực ban đầu cho nền kinh tế do giá dầu sụt giảm đem lại, châu Âu có thể sẽ phải gánh chịu mặt trái từ hiệu ứng này khi phải đối mặt thêm với những làn sóng di cư mới có thể xảy ra thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !