Châu Âu đồng loạt bác quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan của Israel

Các nước châu Âu ngày 26/3 đã đồng loạt bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel, đồng thời bày tỏ quan ngại động thái này có thể gây ra nhiều hậu quả to lớn.

Châu Âu đồng loạt bác quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan của Israel

Theo đó, Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Ba Lan đều khẳng định lập trường không thay đổi của châu Âu rằng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng là lãnh thổ của Syria và phù hợp với luật quốc tế đã được thể hiện rõ trong các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ).

Đại sứ của Bỉ tại LHQ, ông Marc Pesteen de Buytswerve tuyên bố: “Chúng tôi không công nhận chủ quyền của Israel đối với những vùng đất Israel chiếm đóng kể từ tháng 6/1967, bao gồm cả Cao nguyên Golan và chúng tôi không định coi đó là một phần lãnh thổ của Israel”.

Trong khi đó, Ria Novosti ngày 26/3 đưa tin, Điện Kremlin đã có những phản ứng tiêu cực về việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

"Quyết định này của Mỹ (công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan) chắc chắn có những hậu quả tiêu cực từ quan điểm giải quyết tình hình ở Trung Đông nói chung và giải quyết khủng hoảng chính trị ở Syria nói riêng", Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói.

Ngoài ra, ông Dmitry Peskov cho rằng đây là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế tiếp theo của Washington, chúng tôi rất lấy làm tiếc về vấn đề này.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đồng thời là Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Trung Đông, ông Mikhail Bogdanov tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ tranh chấp Cao nguyên Golan có thể phá vỡ triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và thế giới Arab, là bất hợp pháp và đi ngược lại luật quốc tế.

HĐBA LHQ đã có 3 nghị quyết kêu gọi Israel rút khỏi Cao nguyên Golan mà nước này chiếm của Syria vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ Israel nhưng chưa bao giờ được LHQ công nhận. HĐBA dự kiến thảo luận động thái này của Mỹ trong buổi họp vào ngày 27/3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Reuters đưa tin, ngày 25/3 khi bắt đầu cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh, trong đó nói rằng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Sắc lệnh nói trên đã chính thức hóa tuyên bố của ông Trump hôm 21/3, khi đó nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đã đến lúc nước này "công nhận một cách đầy đủ" chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Động thái trên nhằm tạo lợi thế cho ông Netanyahu, trước thềm cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 9/4 tới.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !