"Châu Âu đang khủng bố người dân Hy Lạp"

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp khẳng định, châu Âu sẽ mất khoảng 1 nghìn tỷ euro nếu Hy Lạp sụp đổ. Ông đồng thời lên tiếng phải đối việc châu Âu “khủng bố” Hy Lạp chấp nhận điều kiện của họ.

Gần 1 tuần kể từ khi Hy Lạp không thể trả nợ, đóng cửa ngân hàng và bắt đầu tiết kiệm ngân sách, người Hy Lạp sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lấy ý kiến chấp nhận hoặc từ chối những điều kiện ngặt nghèo mà các chủ nợ quốc tế đặt ra và nhận khoản cứu trợ kinh tế cho đất nước.

Người dân Hy Lạp sẽ phải trả lời, liệu họ chấp nhận hay từ chối điều kiện của châu Âu.

Phát biểu trước đám đông gần 50.000 người ở trung tâm Athens, Thủ tướng Alexis Tsipras thúc giục họ bác bỏ những yêu sách của các chủ nợ, mặc cho những cảnh báo từ phía châu Âu rằng điều này có thể dẫn đến việc Hy Lạp rời EU và phải chịu những khó khăn lớn hơn hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis cho biết việc châu Âu bỏ rơi Hy Lạp sẽ mang đến những rủi ro lớn.

“Tôi chắc chắn rằng cả Hy Lạp và châu Âu sẽ thiệt hại rất lớn”, ông Varoufakis trả lời tờ El Mundo của Tây Ban Nha. “Nếu Hy Lạp sụp đổ, 1 nghìn tỉ euro (tương đương với GDP của Tây Ban Nha) sẽ bị mất. Đó là một con số lớn và tôi không tin châu Âu muốn điều đó xảy ra”.

“Những gì mà họ đang làm với Hy Lạp không khác gì khủng bố”, ông Varoufakis nói thêm. “Tại sao họ buộc chúng tôi phải đóng cửa ngân hàng? Đó là nhằm đe dọa mọi người. Và khi mục đích của hành động đó là nhằm khiến người dân sợ hãi, đó được gọi là khủng bố”.

18 nước trong Khối đồng tiền chung châu Âu cho biết họ có thể chấp nhận những hậu quả khi Hy Lạp rời khối, vốn chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng sản phẩm toàn khối. Nhưng nó sẽ là đòn đánh mạnh đối với danh dự các dự án lớn của châu Âu, nhằm kết nối các nước thành một khối mà họ luôn khẳng định rằng không thể tan vỡ.

“Hy Lạp là thành viên của Khối đồng tiền chung châu Âu, điều đó là không phải bàn cãi. Cho dù có dùng đồng euro hay không, chỉ có người Hy Lạp mới trả lời được. Và chắc chắn là chúng tôi sẽ không để người dân gặp hoạn nạn”, ông Schaeuble trả lời báo Bild của Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !