Châu Âu chuẩn bị “cứu” Iran khỏi cấm vận kinh tế của Mỹ như thế nào?

Trong bối cảnh Mỹ áp đặt cấm vận kinh tế trở lại với Iran, ba nước Anh, Pháp và Đức dự kiến sẽ công bố một biện pháp mới nhằm giúp các doanh nghiệp của họ vẫn có thể hợp tác với Iran.

Theo hai nguồn tin giấu tên, ba quốc gia này vừa thiết lập một định chế tài chính và nó sẽ có thể được áp dụng ngay trong ngày 28/1 này. Hiện tại các bên được cho là đang thực hiện các hoạt động đàm phán vào phút chót về những nội dung của cơ chế trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Các nước Châu Âu vẫn tìm cách tạo điều kiện để các công ty của mình hợp tác với Iran.

Thông tin về cơ chế đặc biệt được đưa ra vào thời điểm các nước EU vẫn cam kết thực hiện nội dung trong Kế hoạch Hành động Chung 2015 (JCPOA), tức thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo đó, các quốc gia đã ký kết vào JCPOA đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran để đổi lấy việc quốc gia này không được phát triển vũ khí hạt nhân. Vào tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Một bản nháp của tuyên bố nói rằng các nước EU ủng hộ đề xuất của ba nước Anh, Pháp và Đức khi nó mang lại “ảnh hưởng tích cực đối với quan hệ thương mại và kinh tế với Iran, và quan trọng nhất là đời sống người dân Iran được đảm bảo”. Tuyên bố này sẽ được đưa ra sau khi có sự đồng ý của toàn bộ 28 quốc gia EU.

Được biết, định chế này sẽ bảo vệ các công ty Châu Âu vẫn đang hợp tác với Iran khỏi các hình thức cấm vận của Mỹ, và cùng lúc đó giúp EU không còn phụ thuộc vào các hoạt động giao dịch bằng đồng USD. Trên lý thuyết, định chế này sẽ nhận được giấy phép để nhập khẩu dầu mỏ hoặc các hàng hóa như thực phẩm và thuốc men từ Iran, và bất kỳ công ty nào muốn tiếp tục hợp tác với Iran sẽ làm việc thông qua định chế này. Bằng cách này, các doanh nghiệp Châu Âu có thể tránh bị Mỹ trừng phạt.

Chính quyền Trump trước đây cho biết đang hướng đến việc thực thi một “chiến dịch gây sức ép tối đa” đối với Iran, song lúc này họ đã cung cấp giấy phép miễn trừ trừng phạt cho các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép các quốc gia này có thể mua dầu thô từ Iran với số lượng hạn chế trong 6 tháng mà không bị trừng phạt.

Vào tháng 12 năm ngoái, bà Sigal Mandelker, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà không lo ngại việc Châu Âu có thể tìm cách tránh bị trừng phạt khi hợp tác với Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran cấm vận Mỹ Châu Âu lách luật hợp tác kinh tế

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !