Châu Á sắp bùng nổ cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân?

Những bức ảnh chụp vệ tinh của Viện An ninh quốc tế và Khoa học Mỹ (ISIS) cho thấy Ấn Độ đang mở rộng chương trình làm giàu uranium.
Châu Á sắp bùng nổ cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân? - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp Nhà máy Kim loại hiếm của Ấn Độ hồi tháng Tư 

Một chuyên gia hàng đầu Mỹ khẳng định Ấn Độ đang mở rộng chương trình làm giàu uranium có khả năng giúp quốc gia này tăng gấp đôi kho nhiên liệu hạt nhân trong tương lai.

Thông tin trên khiến giới chuyên gia lo ngại khả năng một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tại khu vực châu Á sắp bùng nổ giữa Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc.

Theo ISIS, trong khi tham vọng hạt nhân của Tehran đang dần được kiểm soát, năng lực làm giàu uranium của Ấn Độ lại đang ngày càng được mở rộng.

Dựa trên những bức ảnh vệ tinh, giới chuyên gia Mỹ tin rằng Ấn Độ đang từng bước tăng cường làm giàu uranium tới cấp độ vũ khí.

Những bức ảnh chụp hồi tháng Tư cho thấy một toà nhà bí mật nằm trong Nhà máy Kim loại hiếm (RMP) gần Mysore tại Karnataka đang được xây dựng mở rộng.

"Hình ảnh vệ tinh cho thấy công trình xây dựng đang được hoàn thiện và khả năng đây là nhà máy ly tâm khí thứ hai tại RMP gần Mysore. Cơ sở mới này có thể tăng đáng kể khả năng sản xuất uranium làm giàu ở mức cao phục vụ mục đích quân sự bao gồm vũ khí hạt nhân độ hủy diệt cao", bản báo cáo của 2 chuyên gia David Albright và Serena Kelleher-Vergantini tiết lộ.

Lâu nay, ISIS luôn chỉ trích chương trình hạt nhân của Ấn Độ do tình nghi quốc gia này "buôn bán hàng hóa và công nghệ bất hợp pháp ra nước ngoài" - một hành động vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.

ISIS cho biết cơ quan này vẫn chưa xác được mục đích của Ấn Độ xây nhà máy hạt nhân mới nhằm mở rộng năng lực làm giàu uranium hay thay thế cơ sở hạt nhân cũ.

Giới phân tích Ấn Độ cho biết báo cáo của ISIS có thể ảnh hưởng tới chương trình mua uranium từ các nhà cung ứng nước ngoài như Australia sau khi New Delhi ký kết hiệp ước hạt nhân dân sự với Mỹ năm 2009.

Thỏa thuận này nhằm giúp Ấn Độ giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện. Ấn Độ đã cho các thanh sát viên tới 14/22 nhà máy hạt nhân và khẳng định chương trình hạt nhân dân sự và quân sự của nước này được phân chia riêng biệt.

"Nếu bản báo cáo của ISIS được xác minh đúng sự thật, nó sẽ cản trở chương trình mua bán nhiên liệu hạt nhân giữa Ấn Độ và các quốc gia tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như hưởng tới chương trình hạt nhân dân sự sản xuất điện của quốc gia này", nhà phân tích Deba Mohanty nói.

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !