Châu Á lo sợ về một Trung Quốc ngày càng "côn đồ"

Theo tờ Channel News Asia, hôm 14/7, Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố kết quả khảo sát cho biết, các nước châu Á đang ngày càng lo ngại, những tranh chấp giữa Trung Quốc với láng giềng sẽ dẫn tới xung đột quân sự.

Channel News Asia (Singapore) cho hay, cuộc khảo sát trên của Pew được tiến hành tại 44 nước.

Kết quả là, thậm chí tại Trung Quốc, nước khơi mào căng thẳng trong khu vực, cũng có tới 62% người dân lo ngại rằng những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ dẫn tới những xung đột quân sự.

Châu Á lo sợ về một Trung Quốc ngày càng

Trung Quốc đang gây căng thẳng trong khu vực bằng một loạt hành động hung hăng với các nước láng giềng.

Hơn nữa, khảo sát của Pew cũng cho thấy, trong cả 11 quốc gia châu Á được thăm dò năm nay, khoảng một nửa (hoặc hơn) số người được hỏi đều tỏ ra lo ngại về một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra trong khu vực do hành động hung hăng của Trung Quốc với các nước láng giềng.

Trong đó, lo lắng nhất là người Philippines với 93%, tiếp theo là Nhật Bản với 85%, Việt Nam 84% và Hàn Quốc 83%.

Cũng theo kết quả khảo sát này, cả Nhật Bản, Philippines đều coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất.

Trong số 44 nước được thăm dò, 40% người dân cho rằng Mỹ là siêu cường, thấp hơn so với con số 49% của năm 2008. Trong khi đó, tỷ lệ người được hỏi coi Trung Quốc là siêu cường tăng từ 19% (2008) lên 31%.

50% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc sẽ hoặc đã thay thế vị trí siêu cường hàng đầu thế giới của Mỹ, 32% khác cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ làm được như vậy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !