Chàng trai 9X Philippines bỏ học, thành ông chủ lớn

Tạm dừng học tại Đại học Yale danh tiếng, giờ đây mới 22 tuổi, Leandro Leviste đã là Tổng giám đốc của công ty đi đầu về năng lượng mặt trời tại Đông Nam Á Solar Philippines.

Anh được Forbes châu Á bình chọn là một trong 30 nhân vật trẻ (dưới 30 tuổi) nổi bật của lĩnh vực năng lượng và sản xuất năm 2016. Chàng trai trẻ đã có một thành tích vô cùng ấn tượng bởi Solar Philippines hiện là nhà cung cấp các sản phẩm năng lượng mặt trời hàng đầu Philippines cũng như lớn nhất Đông Nam Á.

Chàng trai 9X Philippines bỏ học, thành ông chủ lớn - ảnh 1

Leandro Leviste -một trong 30 nhân vật trẻ (dưới 30 tuổi) nổi bật của lĩnh vực năng lượng và sản xuất năm 2016.

Bỏ dở Đại học Yale

Leviste là sinh viên ngành Khoa học chính trị, Đại học Yale, một ngành học rất phù hợp nếu cậu chọn làm chính trị như mẹ mình là thượng nghị sĩ Loren Legarda, 1 trong 5 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Philippines.

Tuy nhiên, sau đó cậu đã tạm dừng việc học và chuyển sang kinh doanh về năng lượng mặt trời. Leviste cho biết muốn tập trung vào thứ cậu yêu thích hơn, đó là kinh doanh. Cậu nói: “Tôi đã cố gắng sắp xếp công việc tại Solar Philippines và việc học ở trường. Nhưng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung vào cái mà mình làm. Vì vậy, tôi đã bảo lưu kết quả học tập”.

Leviste đã bỏ những dự định gia nhập chính trường bởi cậu nhận ra, ở thế kỷ 21, doanh nhân chính là những người sẽ thay đổi thế giới.

Chàng trai 9X Philippines bỏ học, thành ông chủ lớn - ảnh 2

Leandro Leviste bản lĩnh, tự tin.

Nảy sinh khát vọng và ý tưởng

Ý tưởng kinh doanh của Leviste bắt đầu khi cậu chứng kiến Philippines phải đối mặt với nhiều thử thách kinh tế lớn. Và giá điện cao nhất châu Á chính là một trong những thử thách đó.

Leviste nhớ lại: “Hè năm 2012, tôi nhận thấy nhiều công ty của Mỹ và châu Âu đang cố gắng phát triển năng lượng mặt trời. Trong khi đó, vẫn chưa có ai nghĩ tới việc đó ở Philippines - nơi có giá điện cao hơn rất nhiều. Vì thế, tôi từ bỏ tất cả để bắt lấy cơ hội này”.

Leviste đánh giá, năng lượng mặt trời đã được thử nghiệm từ lâu, nhưng chưa công ty nào tạo ra được sản phẩm để bán cho người tiêu dùng. Hơn nữa, đây còn là ngành có tiềm năng lớn, ít rào cản và gần như chưa được khai thác.

Hành động và thành công

Nghĩ là làm, tháng 8/2013, Leviste thành lập Solar Philippines với tham vọng cung cấp điện cho toàn đất nước, đối phó với sự thiếu hụt nguồn điện.

Một năm sau khi thành lập, Solar Philippines đã được ngân hàng Philippines cho vay 1 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất mái nhà năng lượng mặt trời với công suất 700 KW. Từ đó đến nay, công ty không ngừng phát triển với rất nhiều hợp đồng, dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Philippines.  Hiện công ty có hơn 200 nhân viên.

Gần đây, Solar Philippines đã thực hiện dự án mái nhà năng lượng SM Solar tại khu mua sắm SM North EDSA, khiến nơi đây trở thành trung tâm sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới với 5.760 tấm pin, tạo ra 1,5 MW điện, đủ để cung cấp điện cho 16.000 thiết bị chiếu sáng, 59 thang cuốn và 20 thang máy.

Tháng 1 vừa qua, công ty khánh thành trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Luzon với công suất 63 MW với mức kinh phí đầu tư lên đến 150 triệu USD.

Mục tiêu năm 2015 của Leviste là hoàn thành các dự án để vận hành 100 MW điện. Cậu nói: “Khủng hoảng năng lượng khiến mọi người ý thức hơn về sự cần thiết của các nguồn thay thế. Trong bối cảnh giá điện tại Philippines cao, 100 MW với hơn 400.000 tấm pin năng lượng mặt trời là một giải pháp hoàn hảo”.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !