Chân dung nhà tiên tri Mohammed:Nhân vật châm biếm của Charlie Hebdo

Vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris được cho là để trả thù cho Nhà tiên tri Mohammed. Vậy nhà tiên tri này là ai? Và có vai trò như thế nào với đạo Hồi?
Thánh Mohammed được cho là vị sứ giả cuối cùng mà Thượng Đế cử xuống để dẫn dắt nhân loại và cũng là người đã sáng lập ra Hồi giáo. Ngoài ra, ông còn là nhân vật rất có ảnh hưởng trong lịch sử.

Chân dung nhà tiên tri Mohammed:Nhân vật châm biếm của Charlie Hebdo - ảnh 1

Năm 40 tuổi, ThánhMohammed đã gặp Thiên thầnGabriel - người được phái xuống để thông báo rằng ông đã được chọn làm sứ giả củaThiên Chúa.

Mohammed hay Muhammad là tên người sáng lập đạo Hồi (sinh khoảng năm 570 ở Mecca, mất ngày 8/6/632 ở Medina - hai thành phố phía tây Ả Rập ngày nay). Các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới luôn coi ông là vị sứ giả cuối cùng mà Thượng Đế gửi xuống để dẫn dắt nhân loại.

Dù rằng tên ông vẫn được nhắc đến với lòng tôn kính hàng tỷ lần mỗi ngày, nhưng Mohammed từng là nhân vật bị chỉ trích nhiều nhất trong lịch sử phương Tây thế kỷ thứ 7 và mãi đến thời gian gần đây. Vì ông là người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử: cuộc đời, hành động, suy nghĩ của ông đã trở thành đề tài tranh luận giữa các tín đồ và những người chống đối ông trong nhiều thế kỷ.

Các tài liệu nghiên cứu về Mohammed rất đa dạng và phong phú, nhưng trước hết phải kể đến kinh Koran. Tuy kinh Koran được các tín đồ Hồi giáo coi là lời của Chúa chứ không phải của Mohammed nhưng bản kinh này cũng tiết lộ nhiều khía cạnh quan trọng liên quan đến cuộc đời ông.

Còn có các bản thảo chép lại lời của chính Mohammed như lời Hadith, các truyện kể về những việc ông đã làm được gọi là Sunnah và các tiểu sử viết tay của Ibn Ishaq - nhà viết tiểu sử xưa nhất về Thánh Mohammed.

Các tác phẩm truyền miệng cũng đóng một vai trò lớn trong sự hiểu biết của tín đồ Hồi giáo đối với Thánh Mohammed, cũng như người theo đạo Thiên Chúa với Chúa Jesus, người Do Thái với nhà tiên tri Moses cùng nhiều nhà tiên tri thời cổ đại khác của Israel.

Chân dung nhà tiên tri Mohammed:Nhân vật châm biếm của Charlie Hebdo - ảnh 2

Động Hira - nơi Thánh Muhammad nhận được mặc khải lần đầu tiên.

Theo các tài liệu truyền thống của Hồi giáo, Thánh Mohammed sinh năm Con Voi tại Mecca. Năm ấy, thống đốc vùng Yemen của xứ Abyssinia là Abraha vào chiếm Mecca, đoàn quân có con voi chiến rất to, nên người ta gọi nôm na là năm Con Voi.

Ông nội của Thánh Mohammed bấy giờ là người quản lý đền Al Haram, đứng ra điều đình với thống đốc Abraha và thuyết được Abraha rút quân về. Năm Con Voi theo các sử gia ngày nay là năm 569, 570 hoặc 571. Thánh Mohammed là con đầu lòng của Đức ông Abd-Allah và Đức bà Aminah.

Lớn lên, Mohammed gia nhập một nhóm hiệp sĩ ở Mecca, bênh vực những người cô quả bị cường hào ác bá ức hiếp. Là người rất tôn trọng lời nói, ông được mọi người tặng gọi là Al-Amin (người đáng tin cậy).

Giống như nhiều người dân Mecca bấy giờ, thánh Mohammed theo nghề buôn và cũng không biết đọc biết viết.

Năm 25 tuổi, ông kết hôn với người phụ nữ hơn mình 15 tuổi và có với nhau tổng cộng 7 người con, 3 trai, 4 gái.

Năm 40 tuổi, vào một đêm cuối tháng 9 Ả Rập, tại động Hira, một tạo vật bằng ánh sáng hiện ra và nói rằng ông đã được chọn làm sứ giả của Thượng Đế, có sứ mệnh cứu độ nhân loại. Sau đó, Thánh Mohammed bắt đầu truyền đạo Hồi với những điều căn bản như: noi gương các vị thánh đời trước; tránh cúng lạy các pho tượng; giúp đỡ người nghèo khó, cô quả; tránh tích lũy tài sản, cho vay nặng lãi; hiếu thảo với cha mẹ; làm điều thiện và tránh gây tội ác…

Do giáo điều Hồi giáo đi ngược lại tín ngưỡng cha ông, và lợi tức kinh tế của thành Mecca nên một số người của dòng Qureysh bắt đầu có phản ứng mạnh nhằm ngăn chặn sự phát triển của đạo Hồi. Hai người chống đối mạnh nhất là hai người bác của thánh Mohammed: Abu Jahil và Abu Lahab.

Khi ông giảng đạo, họ châm biếm, chế nhạo, chửi rủa và ném đá. Họ đứng đón các bộ lạc từ xa đến hành hương và dặn đừng đến nghe ông. Do sự bách hại đó, năm 615, khoảng 101 tín đồ Hồi giáo, trong đó có 18 phụ nữ, do con rể Thánh Mohammed dẫn đầu đã trốn khỏi Mecca và đi đến xin tị nạn ở Abyssinia.

Ông Abu Talib, người nuôi nấng thánh Mohammed từ nhỏ, và cũng là người cương quyết bảo vệ ông ông đến cùng đã qua đời năm 619. Chỉ vài ngày sau đó đến lượt vợ nhà tiên tri từ trần. Các nhà viết tiểu sử gọi năm này là "năm buồn" trong cuộc đời ông và cũng là năm khó khăn cho việc truyền đạo.

Sau khi trốn khỏi Mecca, ông đã đến Yathrib và được các tín đồ cũ mới đón tiếp nồng nhiệt, trở thành lãnh tụ của phần đông người dân thành phố này (sau được đổi tên thành "Madina-t-ul-Nabi" (Thành Phố của Sứ Giả)) gọi tắt là Medina.

Tại Medina, Mohammed thành lập nên nước Hồi giáo đầu tiên trong lịch sử. Sau nhiều trận đánh, ông quay về Mecca năm 630. Sau đó, một bộ phận dân chúng sống trên bán đảo Ả Rập đã từ bỏ tôn giáo đa thần, cải đạo sang Hồi giáo.

Chân dung nhà tiên tri Mohammed:Nhân vật châm biếm của Charlie Hebdo - ảnh 3

Lăng mộ của nhà tiên triMohammed.

Ngày 8/6/632, Mohammed từ trần tại Medina. Thi hài ông được an táng trong khuôn viên thánh đường gần nhà, nay gọi là thánh đường Al-Nabawy (Thánh Đường Thiên Sứ).

Không đầy một thế kỷ sau, Hồi giáo đã phát triển rộng lớn từ dãy Pyrenees ở châu Âu đến sông Indus thuộc châu Á.

Huỳnh Linh (Tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !