Chân dung lãnh đạo Triều Tiên

Lên nắm quyền thay cha từ tháng 2 năm 1974, chủ tịch Kim Jong Il đang dần lui vào hậu trường để nhường vị trí đầy quyền lực cho con trai Kim Jong-un.

Chân dung lãnh đạo Triều Tiên

Chân dung lãnh đạo Triều Tiên

Ông Kim Jong Il bị đồn là sức khỏe quá yếu nên không thể xuất hiện vào cuộc duyệt binh kỉ niệm 60 ngày Quốc khánh Bắc Triều Tiên, ngày 9 tháng 9 năm 2008 – Nguồn: The Guardian

Ngoài việc dùng sự sùng bá cá nhân để cai trị, tính cách của tổng thống Kim Jong Il được biết đến rất ít .

Ông ít khi chụp ảnh và hầu như không bao giờ phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình.

Sau cái chết của Kim Nhật Thành năm 1994, Kim Jong Il không đảm nhận ngay vị trí của bố mình, nhiều báo cáo cho biết lựa chọn đầu tiên của ông Kim Nhật Thành về người kế tục mình là người em trai Kim Yong Ju. Nhưng cuối cùng thì Kim Jong Il đã trở thành chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên năm 1997.

Ông được nhớ đến là người đã viết 6 vở opera trong 2 năm và tự mình tham gia thiết kế tháp Juche ở Bình Nhưỡng.

Trong những năm gần đây, ông đã gặp gỡ một vài nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có tổng thống Hàn Quốc và thủ tướng Nhật. Ông đã tham dự các cuộc họp thượng đỉnh ở Mátxcơva và Bắc Kinh.

Ông Kim đôi khi bị châm biếm là một tay chơi ẩn dật với mái tóc phồng, đi đôi giày độn và yêu thích rượu cô nhắc.

Người ta đồn rằng ông bị bệnh dạ dày do thích ăn đồ ăn cay. Một số báo cáo khác cho rằng ông có vấn đề về gan.

Tin đồn sức khỏe của ông giảm sút lại càng ầm ĩ hơn khi ông Kim không xuất hiện trước cuộc duyệt binh kỉ niệm 60 ngày Quốc khánh hồi năm 2008.

Những lời đồn đại này lại khiến dư luận chuyển sang phỏng đoán về người nào trong gia đình ông Kim sẽ thay thế vị trí của ông. Con trai út của ông là Kim Jong-un ngày càng tỏ ra là người có triển vọng và cho đến tháng 9 năm 2010 thì anh này đã được biết đến rộng rãi là người thừa kế của ông Kim.

Kim Jong Il được sinh ra ở Siberia vào năm 1941 trong thời gian cha ông lưu đày ở Liên Xô cũ.

Nhưng các quan chức Bắc Triều Tiên lại nói rằng ông được sinh ra trong một căn nhà gỗ tại căn cứ du kích của cha ông trên ngọn núi cao nhất ở Triều Tiên. Ngày ông ra đời có cầu vồng xuất hiện và một ngôi sao mới mọc trên bầu trời.

Lê Dung

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !