Cha mẹ Mỹ tính tiền thuê nhà với con: Cuộc sống không có gì miễn phí hoàn toàn

Cody Archie và Erika để con gái 19 tuổi ở cùng bố mẹ nhưng yêu cầu trả 200 USD/tháng. Đây là cách vợ chồng ông dạy con về trách nhiệm, để con hiểu rằng không có gì miễn phí, hãy tập quen với cuộc sống người trưởng thành.

 

Gia đình ông Cody Archie. Ảnh: Newsweek


Cody Archie 42 tuổi và Erika 41 tuổi có 2 người con, Kylie 19 tuổi và Clancy 14 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, vào mùa hè năm ngoái, Kylie không muốn học đại học. Cô suy nghĩ và quyết định kiếm một công việc toàn thời gian.

Câu chuyện dạy con của vợ chồng người Mỹ Erika và Cody Archie chia sẻ trong video đăng trên TikTok thu hút hơn 700.000 lượt xem.

Trong video, ông Cody giải thích cách họ tính tiền thuê nhà cho cô con gái 18 tuổi Kylie. Con đã đến tuổi trưởng thành nên bắt đầu học cách phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Cô gái phải trả 200 USD/tháng cho bố mẹ như tiền thuê nhà, sinh hoạt phí.

"Đó là cách chúng tôi dạy con hiểu rằng không có gì miễn phí ở trên đời. Con phải học cách trưởng thành, chịu trách nhiệm về cuộc sống. 200 USD/tháng là quá rẻ để sống trong nhà cùng bố mẹ", ông Cody nói.

 

Vợ chồng ông Cody Archie và con gái Kylie

Con gái của Cody sẽ sử dụng ô tô gia đình để đi lại nhưng tự túc tiền xăng xe. "Con bé có thu nhập, đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì cô ấy kiếm được. Chúng tôi vẫn giúp con lập ngân sách hàng tháng, tiết kiệm cho tương lai", ông cho biết.

Vợ chồng Cody cảm thấy con gái đã chuẩn bị sẵn sàng để tự đứng một mình, việc tính tiền thuê nhà là bước đệm để con trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm.

Khi sống ở nhà, Kylie sẽ giúp bố mẹ các công việc nhà. Nếu cô không chăm chỉ làm việc nhà, bố mẹ sẽ tăng tiền phí đóng mỗi tháng.

Ông Cody vẫn cho phép con tự quyết định một số vấn đề liên quan đến cuộc sống riêng tư, không phải tuân theo các quy tắc cũ của gia đình. Cô ấy vẫn ở trong căn phòng của mình, có phòng tắm riêng.

"Là bố mẹ, bạn phải sẵn sàng để con vấp ngã trước khi con tự đi trên đôi chân của mình", ông Cody nói.

Theo Statista, chi phí trung bình để thuê căn hộ một phòng ngủ ở Mỹ là 1.152 USD/tháng. Ở khu vực Gatesville, bang Texas mà gia đình Cody sinh sống, chi phí thuê nhà khoảng 634 USD/tháng.

"Một phần của việc trưởng thành là phải biết trang trải chi phí sinh hoạt mỗi ngày, tiền thuê nhà là một trong số đó. Chúng tôi hy vọng những gì mình làm sẽ chuẩn bị cho con những nền tảng tốt nhất để con bé bước ra thế giới", ông Cody khẳng định.

Cách dạy con của gia đình Cody nhận nhiều phản ứng trái ngược từ người dùng mạng xã hội. Một số bình luận cho rằng đó giống như một "sự trừng phạt, quá nghiêm khắc", vợ chồng Cody đang biến căn nhà thành không gian không an toàn cho bọn trẻ. Trong khi đó, ý kiến khác cho rằng "đây là cách dạy con trẻ về trách nhiệm".

Về phía Kylie, lúc đầu cô bé nghĩ bố mẹ nói đùa nhưng sau khi nghe họ giải thích cụ thể về kế hoạch và mục đích, cô ấy đã đồng ý.

 Theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ, 58% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi đang sống với cha mẹ.

Khi ở nhà cha mẹ, những người trẻ nhận được nhiều lợi ích. Ví dụ như họ có thể tiết kiệm được tiền đi thuê nhà bên ngoài, có cơ hội tiết kiệm để trả hết nợ, tính chuyện mua nhà trong tương lai... Tuy nhiên, con cái lớn ở nhà đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí cho bố mẹ.

Công ty Redfield & Wilton Strategies thực hiện cuộc thăm dò với 1.500 người trẻ ở Mỹ về suy nghĩ của họ liên quan đến chuyện cha mẹ tính tiền thuê nhà cho con cái.

57% người trong độ tuổi 20 cho rằng họ nên trả tiền cho cha mẹ để có "đặc quyền" này, ngay cả khi họ không cần tiền. 28% cho rằng cha mẹ không nên tính phí tiền nhà của con cái.

Hoàng Dung

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !