Cha mẹ "làm tiền" khi con yêu sớm

Phát hiện con quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, có bậc sinh thành lấy đó làm lý do để vòi tiền người khác.

Con quan hệ tình dục sớm, bậc sinh thành lấy đó làm cớ để vòi vĩnh tiền
Con quan hệ tình dục sớm, có bậc sinh thành lấy đó làm cớ để vòi tiền

Xuân(*), con gái của bà Luyến, bước sang tuổi 16. Gần một năm qua, căn phòng trọ của mẹ con bà thường đón một thanh niên tới chơi. Ai hỏi, bà Luyến giới thiệu đó là Tú, người yêu của Xuân. Tú 20 tuổi, phụ giúp cha mẹ điều hành đại lý vé số.

Bà Luyến kể đầy tự hào, con gái bà xinh xắn, lanh lợi, rất được lòng của cha mẹ Tú. Bà quả quyết: “Bên đó chờ con Xuân tốt nghiệp phổ thông rồi sang hỏi cưới. Họ mong lắm, chắc thêm người, việc làm ăn thêm “chạy” nên rất mong dâu”. 

Nếu có ai trong xóm trọ lo lắng chuyện yêu sớm khiến Xuân khó tập trung học hành, bà Luyến giả lả, con gái không cần học nhiều, hơn nữa, Xuân cũng không thích học. Con bé lại “có khiếu” làm ăn, kiếm tiền. 

Nhưng mới đây, xóm trọ được một phen ầm ĩ. Ông Lâm - chồng bà Luyến - từ quê lên thành phố chữa bệnh. Một tối, ông ra giữa khoảng sân chung của nhà trọ, chửi đổng: “Không chịu thì kiện. Nhà đó tưởng dễ ăn của nhà này hay sao? Không dễ đâu!”. 

Trong phòng trọ, bà Luyến nói vói ra: “Ông làm gì được, giỏi thì đi tố cáo đi. Chứng cứ ở đâu mà kiện. Kiện con họ đi tù, con ông thì sao, ai "ăn" cho hết? Rồi họ nói sẽ kiện ngược ông tội bao che lâu nay, ông giải quyết thế nào?”.

Ông Lâm lao về phòng, đưa tay chỉ mặt vợ: “Tất cả là tại bà. Tôi tin tưởng, giao con cho bà trông giờ thành ra thế này”. Bà Luyến không vừa: “Thế này là thế nào? Sao lần trước ông không làm tới đi? Nhận tiền người ta, tiêu xài không thấy nhục”. 

Thấy ông Lâm hùng hổ lao vào vợ, người hàng xóm đang móc võng nằm gần đó vội can ngăn. Trên gác xép, Xuân gào khóc: “Ba kiện ảnh đi. Ba kiện rồi ảnh coi con là kẻ thù cho ba vừa lòng”.

Hôm sau, xóm trọ rõ ràng hơn chuyện của gia đình họ. 

Thì ra, cuối năm ngoái, ông Lâm từ quê lên thành phố bất ngờ. Ông gõ cửa phòng trọ một lúc, Xuân mới ra mở cửa. Nhìn… "hiện trạng" giường chiếu và gương mặt ngượng ngùng, đỏ au của Tú - cậu thanh niên lần đầu mình gặp, ông Lâm đã giáng cho mỗi đứa một bạt tai. 

Bà Luyến hộc tốc chạy về khi nghe Xuân mếu máo: “Mẹ về đi. Ba đòi thưa tụi con ra công an kìa”. Lúc này, Tú cũng đã gọi cho cha mẹ mình biết chuyện. Hai gia đình hẹn nhau ra quán cà phê nói chuyện.

Được thuyết phục, ông Lâm đồng ý nhận 50 triệu đồng từ cha mẹ của Tú để xem như… chưa có chuyện gì xảy ra. Theo ông Lâm, ông im lặng không phải vì tiền mà lo tương lai của Xuân. Bên kia bị khởi tố, đi tù, con gái ông cũng lỡ dở cuộc đời.

Tuy nhiên, ông khẳng định, trong lần “người lớn gặp gỡ, nói chuyện với nhau” đó, ông đã yêu cầu đôi trẻ không tái diễn vụ việc, đợi Xuân trưởng thành sẽ làm đám cưới.

Sau tết Nguyên đán vừa qua, ông Lâm lại lên thành phố bất ngờ. Hôm ấy, quá nửa đêm mà Tú đưa Xuân đi chơi chưa về, ông ôm chai rượu ra đầu ngõ ngồi đợi. Trong trạng thái say xỉn, vừa nhìn thấy hai đứa, ông một hai bắt bà Luyến chở mình qua gia đình của Tú. Ở đó, ông dọa… báo công an là con gái của ông bị Tú hiếp dâm. 

Lời qua tiếng lại, mặc dù khó chịu nhưng cha mẹ Tú đồng ý đưa cho ông 30 triệu đồng.

Nhưng trong lần mới đây, khi dắt con qua nhà họ lần thứ 3, vợ chồng bà Luyến - ông Lâm bị cha mẹ Tú chửi bới, thách thức, thậm chí đòi… kiện ngược lại vì vợ chồng ông tiếp tay để con họ phạm tội.

Xuân đau khổ vì hành xử của cha mẹ (ảnh minh họa)
Xuân đau khổ vì hành xử của cha mẹ (ảnh minh họa)

… Tôi là khách đến thuê đúng phòng trọ của bà Luyến ba ngày qua, khi họ đã rời đi trước đó một tuần. Khi kết thân với mọi người trong xóm, tôi được mọi người kể về chuyện chủ nhân trước của căn phòng. 

Tốt nghiệp ngành tâm lý học, từng có thời gian thực hiện nhiều dự án xã hội, tôi không lạ những câu chuyện như gia đình bà Luyến - ông Lâm. Con yêu sớm, quan hệ tình dục, bậc sinh thành bao che hoặc họ chấp nhận mức thỏa thuận "đền bù" để vụ việc "chìm xuồng". Cũng không ít trường hợp “làm tiền” như vợ chồng bà Luyến. Nhưng chung quy lại, những cách hành xử đó chắc chắn trở thành nguyên nhân khiến con họ tiếp tục bị xâm hại tình dục. 

Khó mà tránh khỏi những hậu quả, tác động, tổn thương lên thể xác, tinh thần của các nạn nhân bị xâm hại tình dục, kể cả trong trường hợp "đồng thuận" do các em chưa đủ nhận thức về mức độ nghiêm trọng của hành vi. Nhiều em không ý thức mình là nạn nhân, trở nên phóng túng hơn trong nếp nghĩ, lối sống. Nhiều em sau này nhìn lại, không khỏi xót xa, buồn phiền, thậm chí oán trách người sinh thành đã không bảo vệ lúc các em chưa đủ sức, đủ chín chắn để tự bảo vệ mình. 

Trong khi đó, trước mắt, chính việc im lặng, tiếp tay của phụ huynh góp phần làm cho công tác bảo vệ trẻ em của xã hội nói chung ngày càng khó, và vấn nạn trẻ bị xâm hại, lạm dụng mãi là hồi chuông nhức nhối, kéo dài không dừng…

(*): tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu dạy con gái

Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu dạy con gái

Câu “Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu dạy con gái” được xem như “khuôn vàng thước ngọc” trong truyền thống nuôi dưỡng con cái, bố mẹ nào cũng nên áp dụng.

Theo www.phunuonline.com.vn

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !