Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là CHIM CHÓC, CHÓ MÁ?

Nếu như trong từ 'chim chuột', với từ 'chuột' ta đã biết nghĩa thì từ 'chim chóc, chó má' lại khiến nhiều người ngơ ngác, không rõ 'chóc' là gì? 'Má' là gì?

Chim và chó là 2 loài động vật vô cùng quen thuộc với con người. Chúng đã đi vào văn hóa, xuất hiện trong những câu chuyên dân gian hay trở thành những từ ghép để mô tả sự vật, sự việc, để bày tỏ cảm xúc. Chẳng hạn ta có từ ghép "chim chuột" là từ chỉ "đôi trai gãi ve vãn nhau". Hay có một số từ ghép khác liên quan đến hai loài động vật này như "chim chóc, chó má".

Nếu như trong từ "chim chuột", với từ "chuột" ta đã biết nghĩa thì từ "chim chóc, chó má" lại khiến nhiều người ngơ ngác, không rõ "chóc" là gì? "Má" là gì? 

Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là CHIM CHÓC, CHÓ MÁ? - Ai am hiểu văn hóa lắm mới biết rõ nguồn gốc 2 từ này! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi mới nghe "chim chóc", nhiều người còn tưởng đây là từ láy bởi "chim" và "chóc" cùng có phụ âm "ch", Tuy nhiên, từ "chóc" thực chất là một từ có nghĩa! Theo đó, từ "chóc" trong tiếng Tày - Thái có nghĩa là "chim". Và từ "chim chóc" là từ ghép được tạo nên bằng cách ghép một từ thuần Việt và một từ gốc Tày - Thái.

Còn từ "chó má" thường được dùng khi mắng chửi, khinh bỉ ai. Và hóa ra từ "má" cũng xuất phát từ tiếng Tày - Thái. Theo Phan Khôi: "Người Tày gọi con chó là "tu ma", cái thành từ "chó má" của ta, tiếng "má" ấy có lẽ bởi tiếng "ma" của Tày này mà ra; có một số danh từ của Tày giống của ta lắm"; còn nhà dân tộc học, ngôn ngữ học Nguyễn Bạt Tụy lại cho rằng: "má" gốc tiếng Thái cùng có nghĩa là "chó" (dẫn theo Việt ngữ tinh hoa từ điển của Long Điền - NXB Hoa Tiên - 1952).

Được biết ngoài những từ trên, Tiếng Việt còn có nhiều từ ghép khác, được tạo nên từ một từ thuần Việt và một từ gốc Tày - Thái có nghĩa tương tự. Chẳng hạn như các từ: tre pheo, chân thật,... Trong đó pheo là tre, thật là chân. Cũng ghép như vậy với tiếng Mường để có các từ ghép: cá mú, nắng nôi,...

Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều

Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều

'Con cà, con kê' là chuyện lan man, dông dài, không theo chủ đề nào. Nhưng cà hay kê là con gì?

Theo Phụ nữ Việt Nam

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Đang cập nhật dữ liệu !