Cắt khối u nặng 16kg chưa từng gặp 30 năm qua cho thiếu nữ 22 tuổi

Chiều 5/7, bác sỹ Lê Trí Chinh - Trưởng khoa Ngoại phụ khoa (Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ vừa cắt khối u cho thiếu nữ 22 tuổi, đây là khối u buống trứng lớn nhất mà êkíp bác sỹ của bệnh viện từng phẫu thuật.

Hình ảnh khối u trước khi mổ.

Bệnh nhân H.T.V. (22 tuổi ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), nhập viện ngày 29/6. Bệnh nhân chưa lập gia đình nhưng khối u to giống một phụ nữ đang mang bầu 9 tháng.

Trước đó, tháng 3/2016, bệnh nhân đã mổ cắt u buồng trứng (trái) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, không rõ giải phẫu bệnh nhưng trong ba tháng gần đây, V. thấy bụng to dần và to nhanh gây khó thở, buồn nôn, nôn kèm tiểu ít.

Khi đi khám các bác sỹ phát hiện khối u quá lớn, khiến bệnh nhân đau đớn, khó thở do u to chèn ép đẩy cơ hoành lên cao. Trong một tuần nay bệnh nhân không đi lại được, không ăn được chỉ nằm và phải thở oxy. Bác sĩ Chinh cho biết, bệnh nhân trên có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Trước đó, sáng 4/7/2014, Bệnh viện Phụ sản trung ương đã phẫu thuật lấy u buồng trứng khổng lồ cho một nữ bệnh nhân sinh năm 1980. Khối u nặng 7,3 kg, cùng 16 lít dịch.
Theo TS Vũ Bá Quyết, giám đốc Bệnh viện phụ sản T.Ư, người chủ trì êkíp mổ cho biết, đây là khối u buồng trứng lớn nhất ông từng gặp trong hơn 30 năm làm bác sĩ phụ sản.

Ph. Thúy

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !