Cập nhật: Cậu bé thứ 8 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang
Vị quan chức này nói với hãng tin CNN: “Chiến dịch đã bắt đầu và đang được chúng tôi thực hiện vào lúc này”. Ông cũng cho biết, đội ngũ thợ lặn làm nhiệm vụ ngày hôm qua đã vào trong hang.
![]() |
Thái Lan đã bắt đầu hoạt động cứu hộ trở lại. |
Trong khi đó, ít nhất đã có 5 xe cứu thương đã trở lại cửa hang trong khi quá trình cứu hộ diễn ra để đưa 8 cậu bé và huấn luyện viên đang mắc kẹt trong hang ra ngoài.
Được biết, hoạt động cứu hộ được bắt đầu trở lại sau khi các nhà chức trách đã dành một buổi sáng để chuẩn bị, cụ thể là việc họ phải tiếp thêm dưỡng khí sau khi các bình khí đã cạn kiệt sau hoạt động ngày hôm qua.
Đứng đầu chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osattanakorn cho biết các thợ lặn đã vào trong hang để đưa các em nhỏ ra ngoài vào lúc 11 giờ sáng. “Điều kiện thời tiết cũng tốt như ngày hôm qua, đội ngũ cứu hộ cũng là người đã tham gia vào hoạt động cứu hộ trước đó”, ông nói. Vị quan chức này nói thêm: “Mực nước trong hang không đáng lo ngại. Cơn mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước bên trong”.
14h39’: Somboon Sompiangjai, cha của một trong số những cậu bé gặp nạn, mới đây nói rằng phụ huynh của các em đã được chính quyền thông báo rằng cậu bé nào có sức khỏe tốt nhất sẽ được đưa ra khỏi hang trước. “Chúng tôi không được biết cháu nào đã được đưa ra ngoài. Chúng tôi chưa thể đến thăm các cháu ở bệnh viện bởi người ta nói rằng chúng cần được theo dõi sức khỏe trong 48 tiếng. Tôi hi vọng hôm nay sẽ có thêm tin tốt lành”, anh nói.
Trước đó, ông Thongchai Lertwilairattanapong, một quan chức y tế Thái Lan cho biết, 4 cậu bé đầu tiên được cứu hiện đang được kiểm tra sức khỏe và họ sẽ được gặp lại người thân của mình vào tối nay. Tuy nhiên, người thân sẽ chỉ được phép gặp mặt và trò chuyện chứ không được ôm các cậu bé khi kết quả xét nghiệm vẫn chưa có.
15h53’: Các quan chức Thái Lan cho biết những cậu bé khỏe mạnh sẽ được đưa ra trước và rằng họ có thể sẽ ra khỏi hang vào khoảng từ 7h30’ đến 8h30’ hôm nay. Họ cũng lên tiếng phàn nàn về hoạt động của truyền thông khi một máy bay điều khiển từ xa đã bay ở phía trên khu vực cứu hộ đang được thực hiện.
Họ cũng chỉ trích một số hãng tin đã nghe trộm báo cáo của cảnh sát qua hệ thống liên lạc. Ngoài ra, các quan chức cũng đang xem xét cho những em được cứu gặp mặt gia đình hay không, và rằng các em lúc này muốn ăn món pak kra pao (gà húng quế Thái Lan).
![]() |
17h00’: CNN đưa tin, một số nhân chứng nói rằng ít nhất một cậu bé đã được đưa ra khỏi hang trong ngày hôm nay. Nếu tin này là đúng sự thật, đây sẽ là người thứ 5 ra khỏi hang Tham Luang sau hơn 16 ngày mắc kẹt bên trong.
CNN cho biết một số nhân chứng khẳng định rằng cậu bé này được đưa ra ngoài vào lúc 16h27'. Tuy nhiên, một nguồn tin của báo The Guardian khẳng định cậu bé sắp ra khỏi hang.
17h20': Một cậu bé đã thực sự được đưa ra khỏi hang. CNN cho biết một số nhân chứng khẳng định rằng cậu bé này được đưa ra ngoài vào lúc 16h27. Một xe cứu thương và trực thăng đã rời khỏi hiện trường. Nhiều người dân đã vui mừng hưởng ứng khi các xe cứu thương rời khỏi hiện trường.
18h19’: Cậu bé thứ sáu đã được xác nhận đưa ra khỏi hang. Trong khi đó Thủ tướng Thái Lan đã đên tỉnh Chiang Rai nhưng chưa đến hang do lo ngại ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.
19h22’: Cậu bé thứ 7 đã được đưa ra ngoài, và cậu bé thứ 8 đang chuẩn bị được đưa ra. Hai xe cứu thương nữa đã rời hang Tham Luang.
19h50’: Cậu bé thứ 8 đã được đưa ra ngoài. Các thợ lặn đã quay trở lại vào hang. Hai cậu bé trước đã đươc đưa đến bệnh viện bằng trực thăng.