Cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho 804 lãnh đạo, biên tập viên NXB

Trong số 1.144 học viên tham gia khóa bồi dưỡng do Bộ TT&TT tổ chức, đã có 804 trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề biên tập. Từ 1/1/2016, chỉ những biên tập viên có chứng chỉ hành nghề mới được đứng tên trên xuất bản phẩm.

Lễ trao chứng chỉ hành nghề biên tập vừa được Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 9/12/2015, tại Hà Nội.

Cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho 804 lãnh đạo, biên tập viên NXB - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao chứng chỉ hành nghề biên tập cho các cán bộ, biên tập viên NXB. Ảnh: B.M

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: “Luật Xuất bản năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013 đã xác định rõ những quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn của biên tập viên và các chức danh tổng giám đốc (giám đốc), tổng biên tập các nhà xuất bản (NXB). Theo đó, tổng biên tập và biên tập viên NXB phải có chứng chỉ hành nghề biên tập do Bộ TT&TT cấp.

Thực hiện các Quyết định số 243 ngày 13/3/2014 và Quyết định 384 ngày 30/3/2015 về việc tổ chức khóa “Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản và nghiệp vụ biên tập” của Bộ trưởng Bộ TT&TT, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý TT&TT tổ chức 11 lớp dành cho các lãnh đạo, trưởng bộ phận biên tập và biên tập viên của các NXB, trong đó có 8 lớp tại Hà Nội, 2 lớp tại TP.HCM và 1 lớp tại TP. Đà Nẵng.

Tổng số học viên tham gia các lớp học là 1.144 học viên, vượt mức dự kiến so với đăng ký của các NXB với Cục Xuất bản, In và Phát hành. Cụ thể, năm 2014 có 331 học viên (3 lớp), năm 2015 có 813 học viên (8 lớp học).

Cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho 804 lãnh đạo, biên tập viên NXB - ảnh 2

Từ 1/1/2016, những biên tập viên không có chứng chỉ hành nghề biên tập sẽ không được biên tập và đứng tên trên xuất bản phẩm. Ảnh: B.M

Tổng hợp các bài kiểm tra và bài thi của học viên cho thấy: 116 học viên đạt loại Giỏi, 417 học viên đạt loại Khá, còn lại là Trung bình (12 học viên không đủ điều kiện cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học.  Đã có 804 học viên đủ điều kiện cấp chứng chỉ (trong đó có 40 giám đốc NXB).

“Việc cấp chứng chỉ hành nghề biên tập nhằm mục đích: Góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị của đội ngũ biên tập viên; Thông qua việc cấp, thu hồi chứng chỉ sẽ kiểm soát, sàng lọc đội ngũ biên tập viên, để đảm bảo trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, qua đó góp phần đảm bảo chất lượng nội dung xuất bản phẩm đúng định hướng và tuân thủ các quy định của pháp luật, mang đến cho xã hội nhiều xuất bản phẩm hay, tốt, có giá trị.

Để quản lý chứng chỉ hành nghề của đội ngũ biên tập viên đạt hiệu quả, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị giám đốc, tổng biên tập các NXB phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, theo dõi việc hành nghề biên tập của các biên tập viên, phát hiện kịp thời sai phạm, chủ động đề xuất Cục thu hồi chứng chỉ nếu biên tập viên để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về nội dung. Thời gian tới, biên tập viên nào chưa tham gia lớp học và chưa được cấp chứng chỉ thì không được biên tập và đứng tên trên xuất bản phẩm”, ông Nguyễn Ngọc Bảo lưu ý.

Cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho 804 lãnh đạo, biên tập viên NXB - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá rất cao vai trò của các biên tập viên NXB. Ảnh: B.M

Trực tiếp trao chứng chỉ hành nghề cho các lãnh đạo, biên tập viên NXB, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Nghề xuất bản là nghề chữa bệnh cho từng con chữ, cho từng xuất bản phẩm. Chứng chỉ hành nghề cho biên tập viên các NXB có ý nghĩa rất lớn đối với từng biên tập viên, nhắc các lãnh đạo, biên tập viên của NXB thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với NXB, với từng xuất bản phẩm được giao biên tập, cũng như trách nhiệm với xã hội khi biên tập xuất bản phẩm. 

Nếu không cẩn trọng, để một xuất bản phẩm ra thị trường gây ảnh hưởng đến các vấn đề khác như tư tưởng, đạo đức... thì trách nhiệm của biên tập viên là trước hết. Chúc các cán bộ, biên tập viên NXB tiếp tục vững vàng hơn để cho ra đời các tác phẩm đời hơn, có giá trị cuộc sống hơn vì mục tiêu là sự tiến bộ xã hội”.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !