Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình chống Trung Quốc

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ khoảng 500 người biểu tình ủng hộ dân chủ đang tập trung tại các khu kinh doanh của thành phố.

Những người biểu tình đã bị bắt giữ vì tụ tập trái phép và cản trở nhân viên cảnh sát, BBC đưa tin cho biết.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành trên khắp các phố ở Hồng Kông hôm thứ Ba (1/7). Đây được cho là cuộc biểu tình dân chủ lớn nhất của thành phố trong một thập kỷ qua.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình chống Trung Quốc - ảnh 1

Theo các nhà tổ chức, đã có khoảng 510.000 người tham gia biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông ngày 1/7/2014.

Các cuộc biểu tình được tổ chức hàng năm thường được ấn định vào ngày Hồng Kông được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Mục đích của biểu tình là yêu cầu quyền tự do và bầu cử đầy đủ.

Các nhà tổ chức cho biết đã có khoảng 510.000 người tham gia cuộc biểu tình. Trong khi đó, con số mà cảnh sát cho biết chỉ là 98.600 người. Sau khi các cuộc diễu hành kết thúc, hàng trăm người biểu tình đã ngồi lại tại một trung tâm của thành phố.

Cảnh sát cho biết việc tụ tập cố định tại một địa điểm là trái phép và bắt đầu bắt giữ những người tham gia biểu tình hôm thứ Tư (2/7). Nhiều người đã nắm chặt tay nhau, nỗ lực ngăn chặn cảnh sát chia cắt và đưa họ đi.

Theo cảnh sát Hồng Kông, 511 người đã bị bắt, trong đó có 351 đàn ông và 160 phụ nữ trong một nỗ lực giải phóng khu vực.

Phát biểu hôm thứ Ba (1/7), lãnh đạo Hồng Kông CY Leung cho biết chính quyền đang cố gắng để tạo sự đồng thuận về cải cách chính trị. "Chỉ có cách duy trì sự ổn định của Hồng Kông, chúng ta mới có thể duy trì sự thịnh vượng kinh tế. Chỉ bằng cách duy trì sự thịnh vượng của Hồng Kông, chúng tôi mới có thể cải thiện sinh kế của người dân", ông Leung nói.

Các nhà phân tích nói rằng Hồng Kông đang phải đối mặt với các quan điểm trái chiều về phát triển dân chủ. Căng thẳng đang ngày càng gia tăng giữa các nhà hoạt động và chính phủ Hàn Quốc.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ muốn người dân Hồng Kông có quyền bầu lãnh đạo của thành phố, hay còn gọi là Trưởng đặc khu.

Theo BBC, phía Trung Quốc muốn thông qua bầu cử bằng phổ thông đầu phiếu cho thành phố vào năm 2017, nhưng lại muốn thành lập ủy ban phê duyệt các ứng cử viên.

Trong tháng Sáu, một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về cách bầu ra trưởng đặc khu đã thu hút gần 800.000 người tham gia.

Chính quyền Hồng Kông cho biết cuộc trưng cầu kéo dài 10 ngày không đúng luật. Chính phủ Trung Quốc đã mô tả cuộc trưng cầu như là một "trò hề bất hợp pháp".

Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 sau thỏa thuận năm 1984 giữa Trung Quốc và Anh.

Trung Quốc đồng ý để Hồng Kông hoạt động theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Thành phố sẽ có quyền tự chủ cao hơn, “ngoại trừ vấn đề đối ngoại và quốc phòng" trong 50 năm. Vì thế, hiện nay, Hồng Kông về cơ bản vẫn hoạt động bằng một hệ thống pháp luật riêng. 

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !