Cảnh hút thuốc lá trên phim nguy hiểm ngang cảnh bạo lực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ dễ bắt chước hút thuốc giống các nhân vật trong phim. Vì vậy, nhiều người cho rằng, những phim có cảnh hút thuốc nên bị xếp vào hạng cấm trẻ em giống như các phim có cảnh bạo lực.

Tiến sĩ Stanton Glantz, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Giáo dục về Kiểm soát Thuốc lá thuộc Đại học California, San Francisco cho hay: "Có mối liên hệ giữa việc chứng kiến hành vi hút thuốc và việc hút thuốc. Càng nhìn thấy hình ảnh hút thuốc nhiều, khả năng trẻ hút thuốc sẽ càng cao”.

Ông khẳng định: “Có bằng chứng cho thấy các hình ảnh hút thuốc trên phim có khả năng kích thích hành vi hút thuốc. Nó còn lấn át cả lợi ích của việc cha mẹ không hút thuốc để làm gương cho con. Nó cũng có sức mạnh ngang hàng hoặc thậm chí hơn cả quảng cáo thuốc lá”.

Ông Glantz cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu cho thấy các bộ phim thịnh hành bây giờ có quá nhiều cảnh hút thuốc.

Ảnh minh họa.

Ông nói rằng các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng nếu bạn kiểm soát được tất cả các yếu tố nguy cơ khác của việc hút thuốc, thanh thiếu niên xem nhiều cảnh hút thuốc trên phim vẫn có khả năng hút thuốc cao gấp từ hai đến ba lần so với những em ít hoặc không xem cảnh hút thuốc trên phim.

Những trẻ có cha mẹ hút thuốc có khả năng hút thuốc cao hơn. Tuy nhiên, việc xem những hình ảnh hút thuốc trên phim có thể làm mất đi lợi ích của việc cha mẹ không hút thuốc. Một nghiên cứu của Trung tâm thông tin Quốc gia Mỹ về Công nghệ sinh học và Sức khỏe (NCBI) cho thấy, trẻ có cha mẹ không hút thuốc nhưng lại bị “phơi nhiễm” nhiều cảnh hút thuốc trên phim cũng có khả năng hút thuốc bằng với những trẻ có cha mẹ hút thuốc.

Tiến sĩ Glantz và nhiều nhà khoa học khác nghiên cứu về chủ đề này nhấn mạnh, hút thuốc lá trong phim là "môi trường độc hại", một yếu tố gây nguy hiểm cho trẻ em.

Tiến sĩ Glantz nhấn mạnh: "Không có lý do gì để tiếp tục có cảnh hút thuốc trong những bộ phim trẻ em được phép xem. Chúng ta nên có mục tiêu chính sách là không có cảnh hút thuốc trong những bộ phim trẻ em được phép xem”.

Theo ông, các phòng chiếu nên cắt các cảnh hút thuốc. Các hệ thống đánh giá phim nên coi những cảnh hút thuốc là điểm trừ của phim. Nếu phim nào có cảnh hút thuốc thì nên được xếp hạng R (phim không dành cho trẻ em).

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ, việc bỏ các cảnh hút thuốc trên phim có thể cứu tới 18% trong tổng số 5,6 triệu người trẻ hiện nay khỏi nguy cơ bị chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Tiến sĩ Glantz nói: "Không có việc gì rẻ tiền hơn mà cứu được nhiều sinh mạng hơn việc cấm các cảnh hút thuốc trên phim”.

Ông khẳng định, nghiên cứu ở 17 quốc gia khác nhau với các chính sách và văn hóa khác nhau đều cho kết quả tương tự rằng, trẻ thường xuyên xem cảnh hút thuốc trên phim sẽ có nguy cơ hút thuốc cao hơn từ hai đến ba lần so với trẻ khác.

Tại Việt Nam, các tác phẩm sử dụng hình ảnh có liên quan đến thuốc lá cũng bị hạn chế ở mức tối đa. Thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL quy định hạn chế sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh bởi những hình ảnh này có thể tác động tới người xem, kích thích người xem hút thuốc. Đồng thời cũng có thể là những hình ảnh quảng bá trá hình của các công ty thuốc lá.

Theo đó, thông tư quy định hạn chế hình ảnh sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh (bao gồm cả tác phẩm sân khấu, điện ảnh được phát sóng trên truyền hình); hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông tư quy định không thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh hành vi bị nghiêm cấm và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 9 và Điều 13 của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Không sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

Chỉ sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh trong các trường hợp: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá; Các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.

Khi sử dụng thuốc lá trên sân khẩu, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu; Trường hợp phim có nhiều hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì trước hoặc trong khi chiếu phim phải có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh và được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !